Theo đó, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, báo chí cũng như UBND phường Vĩnh Phú, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý đê điều, UBND thị xã Thuận An, UBND phường Vĩnh Phú xác minh, kiểm tra và xác định mức độ ảnh hưởng của dự án xây dựng chung cư Marina Tower đối với rạch Thầy Năm và có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xử lý nghiêm dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm. 

Theo ông Liêm, bản thân ông đã chỉ đạo nhiều lần nhưng do vụ việc có nhiều phức tạp nên phải kiểm tra lại từ đầu để xác định sai chỗ nào, ai làm sai thì mới xử lý được. Vấn đề này liên quan đến nhiều Sở ban ngành nên cần phải làm kỹ, làm rõ.

“Bản thân tôi đã chỉ đạo rất nhiều lần rồi, hiện nay giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng các Sở ban ngành tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ pháp lý từ lúc chủ đầu tư dự án này xin chủ trương cho đến thiết kế của dự án.

leftcenterrightdel
 Dự án chung cư Marina Tower.

UBND tỉnh cũng yêu cầu làm rõ công tác cấp đất, cấp phép xây dựng cũng như công tác quản lý đê điều, kênh rạch của các đơn vị có liên quan. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng cho bất kỳ ai”, ông Liêm nói.

Được biết, dự án chung cư Marina Tower được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh làm chủ đầu tư ngày 17/5/2012. Đến năm 2014, dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh sang cho Công ty Đại Thịnh Phát.

Theo ghi nhận của PV, công trình dự án Marina Tower đã hoàn thành xây dựng các khối chung cư, hiện nhà thầu đang thực hiện xây dựng các hạng mục phụ. Tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, mép chân chung cư nằm sát bờ rạch, dọc chân chung cư hướng ra giữa rạch bị đào xới, có dấu hiệu bị bồi đắp đất xuống lòng rạch.

Công trình dự án Marina Tower lấn chiếm kênh rạch đã lâu, cho đến nay công trình đã hoàn thành phần xây thô vẫn không được xử lý dứt điểm. Điều này không chỉ khiến hàng trăm hộ dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng khi vào tháng triều cường gây ngập nước mà còn khiến thay đổi hiện trạng rạch tự nhiên tồn tại từ xưa nay./.

Hương Trà - Nguyễn Lánh