leftcenterrightdel
Cây xanh đồng loạt chết bất thường. 

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống tại đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, một số cây xanh được trồng trên vỉa hè ngay trước tòa nhà 15 tầng đang xây dựng, bất ngờ đồng loạt chết khô chỉ trong thời gian ngắn.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo BVPL vào chiều ngày 28/8, 4 cây xanh trên được trồng liền kề trên vỉa hè ngay trước một công trình đang hoàn thiện ở lô 3C, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô. Đa số các cây đều có phần lá héo khô, rũ xuống, các cây này đều có đường kính thân khoảng 30cm đến 45cm, dưới gốc của cả 4 cây đều xuất hiện nhiều lỗ khoan có đường kính nhỏ, sâu vào tận trong lõi cây.

leftcenterrightdel
 4 cây xanh nghi bị "hạ độc" chết trước công trình xây dựng?

Việc cây chết bất thường ngay trước công trình xây dựng, dấy lên nghi vấn cây bị “hạ độc”. Đại diện Công ty cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng cho biết, liên quan đến hiện tượng cây xanh chết bất thường trên đường Lê Hồng Phong, đơn vị này đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng việc xâm hại cây xanh, có việc người dân khoan vào cây xanh.

Phóng viên có cuộc trao đổi qua điện thoại với đại diện chủ đầu tư công trình xây dựng cạnh 4 cây bị chết bất thường. Theo vị này cho biết, không có chuyện họ “hạ độc” làm cây chết. Việc cây chết trước công trình là việc xúi quẩy, thậm chí đơn vị này còn kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vì sao cây xanh lại chết.

leftcenterrightdel
 Gốc cây chi chít mũi khoan.

Theo nguồn tin từ Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết, trong quá trình kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện vỉa hè ở lô 3C, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền có 4 cây xanh chết chưa rõ nguyên nhân. Sau đó, Công ty cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng cùng đại diện UBND phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng. Sở Xây dựng cũng giao các phòng ban liên quan phối hợp với cơ quan chức năng địa phương vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cây xanh bị chết khô. Khi có kết quả cụ thể, Sở Xây dựng TP Hải Phòng sẽ có phương án xử lý cụ thể.

 

Hoàng Hưng