leftcenterrightdel
 Một số công trình bên trong Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ảnh: NP.

Ghi nhận dọc bên sông Thị Tính (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) xuất hiện nhiều công trình xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông, đê bao. Điển hình như công trình phim trường Limli (ấp Phú Thứ, xã Phú An) và nhà hàng Rạch Mít (xã An Tây).

Tại công trình phim trường Limli được làm trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông với nhiều hạng mục lấn ra sông để làm cảnh cho khách đến chụp hình…trong khi mảnh đất này chỉ có 300m2 thổ cư, phần còn lại là đất nông nghiệp. Chủ đầu tư công trình cho rằng thấy nhiều người làm thì làm theo chứ không biết việc xây dựng này là vi phạm, đồng thời xin gia hạn thời gian tháo dỡ vì đầu tư nhiều tiền vào đây.

leftcenterrightdel
 Nhiều công trình mọc lên vi phạm hành lang bảo vệ bờ sông. Ảnh: NP.

Theo lãnh đạo UBND xã Phú An, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra tại phim trường Limli, sau khi phát hiện một số công trình xây dựng trái phép đã lập biên bản xử lý. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm. Thời gian tới, nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Đối với nhà hàng Rạch Mít được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2017. Phần lớn công trình được làm kiên cố, lấn ra sông. Mới đây, lãnh đạo xã An Tây đã phát hiện lập biên bản xử lý vì công trình xây dựng không phép, yêu cầu chủ đầu tư phải khôi phục hiện trạng ban đầu.

Hiện chủ nhà hàng đã tự tháo dỡ một phần công trình sai phạm nhưng chưa khôi phục hiện trạng ban đầu như yêu cầu của cơ quan chức năng.

Dọc sông Thị Tính và sông Sài Gòn, còn xuất hiện công trình xây dựng nằm trên diện tích đất rộng 9.000m2. Thửa đất này thuộc bản đồ tờ bản đồ số 29, thửa số 638. Trong đó 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao. 

Theo quy hoạch thì đây là đất trồng cây lâu năm, chủ sở hữu khu đất này là bà Phạm Mai Hoa (SN 1966, ngụ TP Thủ Dầu Một). Ghi nhận thực tế tại khu vực trên, khu đất đã xây tường rào và một số công trình kiên cố. Qua xác minh, bà Hoa là người nhà một lãnh đạo tỉnh Bình Dương, mảnh đất rộng 9.000m2 được bà Hoa sang nhượng từ năm 2016 với giá 100 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Bản đồ trích lục địa chính thể hiện khu đất bà Mai Hoa nằm sát bờ sông. Ảnh: NP.

Bà Hoa cho rằng, về thông tin phản ánh có công trình xây dựng trái phép trên đất hành lang an toàn bờ sông và đê bao thì sẽ có các cơ quan chức năng kiểm tra. Bà Hoa khẳng định làm gì cũng đều xin phép và trên đất của bà Hoa không có xây dựng trên hành lang bờ sông mà chỉ xây dựng công trình tạm trên đất chứ không có công trình kiên cố.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Phú An thừa nhận: “Vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn dọc sông Sài Gòn và sông Thị Tính tồn tại nhiều đời chủ tịch. Hiện công tác xử lý vi phạm trên địa bàn đã và đang tiến hành. 

Mới đây UBND Thị Bến Cát đã chỉ đạo Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra. Trước mắt là lập biên bản đề nghị tháo dỡ”.

leftcenterrightdel
 Một số công trình, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ một phần nhưng chưa trả lại hiện trạng ban đầu. Ảnh: NP.

Theo Phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, hiện UBND thị xã đã chỉ đạo cho Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các xã, phường và Thanh tra của Sở Xây dựng để tập trung rà soát, đánh giá, có ý kiến phối hợp về vấn đề trật tự xây dựng. Qua đó tổng hợp báo cáo UBND thị xã và có ý kiến của Sở Xây dựng tham mưu để tập trung phối hợp tốt hơn”.

Liên quan đến những công trình xây dựng vi phạm trên, lãnh đạo UBND thị xã Bến Cát cho biết, việc quản lý hoạt động xây dựng tại các khu vực ven bờ sông có nhiều giai đoạn quá trình, trong đó có giai đoạn xã Phú An xây dựng không cần xin phép. Tuy nhiên, địa phương sẽ có đoàn kiểm tra, làm rõ.

Nam Phong