leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác khảo sát, kiểm tra thực tế tại xã Vĩnh Lộc A. (Ảnh: Nguyễn Lánh) 

Theo đó, qua khảo sát, kiểm tra thực tế tại xã Vĩnh Lộc A cho thấy việc ký cam kết không có tác dụng, huyện không kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm sau khi ký kết; việc chia lô bán nền đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai; việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để, có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, có những hành vi tinh vi để đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.

Theo kết luận, lãnh đạo huyện, xã Vĩnh Lộc A tuy có quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử lý vi phạm nhưng công tác phối hợp chưa đồng bộ, không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm quyết liệt đến cùng, không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên và các cơ quan liên quan. Không tổ chức giáo dục, nhắc nhở và xử lý các cá nhân môi giới phân lô, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng không phép dù xã đã có danh sách 38 người, theo yêu cầu của Chỉ thị số 23-CT/TU.

leftcenterrightdel
Công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Tình trạng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính nhiều nhưng không thực thi biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, hiệu quả thi hành pháp luật, không có tác dụng răn đe, khuyến khích việc tiếp tục sai phạm.

Những hành vi vi phạm trên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển đô thị của huyện, xã. Thành phố sẽ không thể giải quyết căn cơ vấn đề quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và chỉnh trang đô thị nếu quản lý như hiện nay.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu từ ngày 1/6/2020 cần phối hợp các lực lượng, đơn vị có liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê, hỗ trợ chia lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

leftcenterrightdel
Việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để. (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của Chỉ thị số 23-CT/TU, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giao Ban cán sự đảng UBND TP HCM chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan để phát huy hiệu quả của Chỉ thị số 23-CT/TU xử lý đúng pháp luật các trường hợp phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra từ 8/2019 đến 5/2020.

Đồng thời lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp. Xử lý đúng pháp luật 38 người làm môi giới, đầu nậu, bảo kê, phân lô bán nền đất nông nghiệp, xây nhà không phép trên đất nông nghiệp đã được xác định báo cáo UBND TP HCM, Ban Nội chính Thành ủy, Thường trực Thành ủy trước 1/7/2020. Lựa chọn những trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đưa ra xét xử công khai theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, điều tra, làm rõ các đối tượng có hành vi đe dọa, uy hiếp cán bộ tham gia chỉ đạo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Vĩnh Lộc A.

Ngoài ra, thực hiện các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo, công khai các thông tin quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn tại các khu vực dễ xảy ra vi phạm quản lý sử dụng đất, vi phạm xây dựng. Về lâu dài, cần xây dựng giải pháp tổng hợp về điều chỉnh, hoàn chỉnh quy hoạch chung, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, triển khai nhanh các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà lưu trú cho công nhân nhằm đảm bảo nhu cầu chính đáng về nhà ở đối với lao động nhập cư trên địa bàn huyện Bình Chánh và của TP HCM nói chung.

Mặt khác, Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng quy trình xử lý đặc biệt khi có thông tin về chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép, xây dựng nhà không phép xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A và vụ việc tương tự có thể đang xảy ra ở huyện Bình Chánh, làm mẫu cho 24 quận, huyện. Xác định rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong cấp ủy, chính quyền các cấp./.

Phi Sơn