Yêu cầu điều tra là một biện pháp tố tụng mang tính chất bắt buộc của ngành Kiểm sát

Trình bày ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao nói rõ thêm hai nội dung: Yêu cầu điều tra tăng thì có những tác dụng, ý nghĩa thực tế như thế nào? Và, vì sao biện pháp hỏi cung cũng được tăng cường trong năm vừa qua với khối lượng trên 45.000 bản cung các đối tượng?

Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, yêu cầu điều tra là một biện pháp tố tụng mang tính chất bắt buộc của ngành Kiểm sát đặt ra để định hướng. Nếu định hướng điều tra đúng sẽ góp phần quyết định việc điều tra, làm rõ vụ án và chứng minh tội phạm. Còn nếu định hướng điều tra sai là một trong những nguyên nhân dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí trả lời các câu hỏi đại biểu nêu tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 24/10.

“Chính vì vậy, đây là một biện pháp hết sức quan trọng và nó yêu cầu ngay từ đầu Viện Kiểm sát khi thực hiện chức năng kiểm sát của mình đã phải tính toán đến chuyện đặt ra các yêu cầu điều tra xác minh. Việc này chúng tôi đang cố gắng làm tốt và mỗi năm đạt được kết quả tốt hơn” - Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Về biện pháp hỏi cung, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, ngành Kiểm sát coi đây là biện pháp tố tụng phải tăng cường làm tốt hơn nữa. Bởi vì, đây cũng là yêu cầu bắt buộc của tố tụng, đặc biệt là tố tụng hình sự, thẩm tra lại kết quả hỏi cung của cơ quan điều tra và góp phần giải quyết vụ án khách quan, chính xác hơn.

Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định: Qua hỏi cung trong thực tế, có bị can kêu oan, từ đó vụ án đã được xem xét và góp phần giảm oan sai. Có vụ án qua hỏi cung, Viện Kiểm sát giúp thu thêm tài sản cần thu hồi. Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu tất cả các cấp Kiểm sát phải phúc cung trước khi quyết định truy tố. Đó là một yêu cầu bắt buộc để có thể quyết định là có xác minh điều tra bổ sung vấn đề gì còn mâu thuẫn, còn chưa làm rõ trước khi quyết định truy tố, nhằm hạn chế tối đa oan, sai, bỏ lọt tội phạm trong thực hiện chức năng của mình.

Cần thiết xây dựng Luật đăng ký tài sản

Về vấn đề các đại biểu quan tâm đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, thời gian qua, với chủ trương của Đảng và quyết tâm chính trị, yêu cầu các cơ quan tố tụng phải làm tốt hơn nữa công tác thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát của Nhà nước.

leftcenterrightdel
Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị nêu câu hỏi về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát.

Viện trưởng Lê Minh Trí chia sẻ, trong thực tế những năm gần đây, chúng ta có làm tốt hơn, có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, so với yêu cầu chúng ta cảm thấy vẫn chưa hài lòng. Bởi vì rõ ràng số mất mát, thất thoát với số lấy lại vẫn chưa tương xứng. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là kể cả chúng ta có quyết tâm kê biên, rồi thu hồi thì cũng phải theo luật hiện hành.

Để làm tốt hơn vấn đề này, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đề nghị Quốc hội nên nghiên cứu, xem xét để đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội Luật đăng ký tài sản.

“Hiện nay, chúng ta chỉ mới có kiểm soát tài sản trong hệ thống chính trị, nhưng tài sản đối tượng ngoài xã hội đang đứng tên, sở hữu mà có thể nó là hợp pháp hay không hợp pháp, nó có chứng minh được nguồn gốc hợp pháp hay không, cái này chúng ta còn bỏ một khoảng trống rất lớn ở ngoài xã hội. Nếu chưa có Luật đăng ký tài sản thì tài sản tham nhũng mà các đối tượng có thủ đoạn che dấu, ẩn nấp ở ngoài xã hội, tôi nói như xe ô tô, nhà đất người khác đứng tên chúng ta không đụng vào được” - Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định.

leftcenterrightdel
Phiên thảo luận của Quốc hội ngày 24/10 tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội). 

Viện trưởng Lê Minh Trí cũng kiến nghị Chính phủ nên có lộ trình hạn chế sử dụng tiền mặt. “Việc này cần phải đẩy mạnh hơn nữa để góp phần cho việc thu hồi tài sản và minh bạch. Các hoạt động kinh tế phải minh bạch thì chống tham nhũng, thu hồi tài sản mới tốt được” - Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Sẽ xử lý những hành vi lợi dụng mạng xã hội để gây mất trật tự, an toàn xã hội

Về ý kiến đại biểu nêu gần đây có một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện, những việc tranh chấp nhau, xung đột và có những hành vi lợi dụng mạng xã hội để gây mất trật tự, an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong đời sống xã hội, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự, đó là tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

“Thời gian sắp tới chắc cơ quan điều tra, kể cả Viện kiểm sát và Tòa án sẽ thống nhất với nhau để xem xét những hành vi này và phải xử lý để đảm bảo trật tự, kỷ cương của xã hội. Ý kiến phản ánh của đại biểu chúng tôi xin tiếp thu và sẽ bàn luận để có cách xử lý như thế nào cho phù hợp và kịp thời” - Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định.

Vũ Cảnh