Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn.

leftcenterrightdel
 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chào mừng, hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2022.

Đây cũng là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, mới nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã tác động đến tình hình thế giới và Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt của Chính phủ, tinh thần đoàn kết, nhân ái, chung sức chung lòng của toàn dân tộc ta, nhân dân ta đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm mới…

leftcenterrightdel
 Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022.  
Đội ngũ những người làm báo của các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, 97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ kính yêu, sự đùm bọc của nhân dân, báo chí Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân trong các giai đoạn lịch sử của đất nước.

Báo chí luôn là lực lượng xung kích trên Mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam - là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2022 phát biểu khai mạc Hội Báo.  

Đã thành truyền thống, Hội Báo toàn quốc đã trở thành ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, làm sinh động phong phú thêm đời sống báo chí; là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và nhà báo, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí.

Hội Báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước, còn là lời khẳng định đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, để tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, của báo chí Việt Nam, gắn với các hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo.

Đây cũng là nơi để những người làm báo chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân cả nước – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ. 

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày Báo Bảo vệ pháp luật.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ là phải xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; đồng thời xác định là phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động của các cơ quan báo chí, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên… có phẩm chất đạo đức, trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Thời gian tới, công tác báo chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Đội ngũ nhà báo phải phấn đấu để xứng đáng với sự nghiệp cao cả được Nhà nước, nhân dân giao phó, với sự tin yêu; nâng cao trình độ nghiệp vụ chính trị, trung thành với sự nghiệp của Đảng…

leftcenterrightdel
 Bạn đọc tham quan gian trưng bày Báo Bảo vệ pháp luật.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn Hội Báo toàn quốc sẽ ngày càng được tổ chức phong phú, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí nước nhà; phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí, xuất bản Việt Nam; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau khi đánh trống khai hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành và các đại biểu đã đi tham quan các gian trưng bày ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2022.

Tiếp theo thành công của Hội Báo toàn quốc các năm 2016, 2017, 2018, 2019, năm nay là năm thứ 5, Hội Báo toàn quốc 2022 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của Trung ương và bộ ngành cùng 57 đơn vị địa phương. Hoạt động trưng bày chuyên đề gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Hội báo cũng trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Bạn đọc tham quan gian trưng bày Báo BVPL.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022 Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải "Bìa báo Tết ấn tượng", dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; trao giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng", dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Hội Báo toàn quốc năm 2022 gồm 4 khu vực trưng bày:

Khu vực thứ nhất là nơi trưng bày chuyên đề gồm Gian trưng bày chuyên đề của Bộ Thông tin và Truyền thông; Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân; Liên chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc Hội; Liên chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Liên chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam; Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam; Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; Gian Trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh. 

Khu vực thứ hai trưng bày Báo chí khối Trung ương. Khu vực thứ ba là khu vực trưng bày trung tâm trưng bày toàn cảnh báo chí 63 tỉnh thành.Khu vực thứ tư trưng bày Khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

leftcenterrightdel
Hội Báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước, còn là lời khẳng định đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, để tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, của báo chí Việt Nam, gắn với các hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo.
Trong khuôn khổ chương trình Hội Báo toàn quốc năm 2022, sáng 13/4 đã diễn ra lễ trưng bày "100 năm Báo Le Paria" (Người Cùng Khổ).

Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa của giới báo chí nước nhà, đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2022), hướng tới kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022) và các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, của Thủ đô diễn ra trong năm 2022 .

Nguyễn Hải - PV