Trong niềm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và TP Thanh Hóa đã thành kính dâng nén tâm hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của đất nước và quê hương Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, Nhân dân ta và non sông, đất nước ta, Người đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Tên tuổi, sự nghiệp của Người còn trường tồn mãi với non sông đất nước; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam và là ngọn đuốc sáng soi đường tới tương lai.

Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn luôn quan tâm theo dõi từng bước đi của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa điều đó được thể hiện cụ thể bằng những lần Bác Hồ về thăm Thanh Hóa qua các năm 1947, 1957, 1960, 1961.

leftcenterrightdel
Bác Hồ tới thăm nói chuyện với công nhân nhà máy cơ khí Thanh Hóa. Ảnh tư liệu

Lần thứ nhất: ngày 20/2/1947 chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm Thanh Hóa. Trong những buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh ở Rừng Thông; trong cuộc tiếp xúc với thân hào trí thức và nhân dân thành phố và trong thư gửi đồng bào thượng du Người đã giao nhiệm vụ cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa: “…Phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu… phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu.”

Lần thứ hai: Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, Thanh Hóa nhanh chóng hoàn thành công cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, khắc phục hậu quả của chiến tranh, tiến hành cải tạo xã hội chủ nghĩa, thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961 – 1965) và hết lòng chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ. Ngày 13/6/1957, Bác Hồ vào thăm Thanh Hóa lần thứ 2, Bác đã đi thăm một số nơi: Trường thiếu nhi miền Nam; Bác nói chuyện với hơn 1 vạn đại biểu các tầng lớp nhân dân tại Khu giao tế của tỉnh... Những lời căn dặn, chỉ bảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là niềm cổ vũ, động viên mạnh mẽ, tạo động lực cho Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa hăng hái phấn đấu đạt được những thành quả đáng kể.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng ngư dân Sầm Sơn kéo lưới. Ảnh tư liệu

Lần thứ ba: Năm 1960 về Thanh Hóa, Bác Hồ đã nói chuyện với các vị đại biểu tại Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ VI (ngày 19/7/1960). Sau đó, người về thăm Sầm Sơn, cùng bà con Sầm Sơn kéo lưới. Hình ảnh vị Cha già dân tộc rất đỗi thân quen mà gần gũi vẫn còn đọng lại trong sâu thẳm ký ức của mỗi người dân thị xã Sầm Sơn và nhân dân Thanh Hóa, thể hiện sự chăm lo, tấm lòng nhân ái của Bác đối với đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh.

Lần thứ tư và cũng là lần cuối cùng Người về thăm Thanh Hóa năm 1961. Trong những ngày ở thăm Thanh Hóa (ngày 11-12/12/1961) Người đã đi thăm một số nơi trong tỉnh như: Hợp tác xã cơ khí Thành Công, Nhà máy cơ khí Thanh Hóa, Hợp tác xã nông nghiệp Yên Trường (huyện Yên Định). Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã giành được và nhắc nhở các cấp lãnh đạo của tỉnh phải đoàn kết, nhất trí, tận tụy phục vụ nhân dân để xây dựng Thanh Hóa trở thành một tỉnh giàu mạnh. Ngày 12/12/1961, tại Sân vận động tỉnh, Bác đã bắt nhịp cho đồng bào và nhân dân Thanh Hoá bài ca “Kết đoàn”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ về thăm HTX Yên Trường tháng 12 /1961. Ảnh tư liệu

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa, nhưng những hình ảnh về Bác - vị anh hùng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới vẫn không thể nào phai mờ trong tâm trí mỗi người dân Việt. Từng thế hệ người Thanh Hóa luôn tự hào về mảnh đất xứ Thanh giàu truyền thống đấu tranh cách mạng và nguyện làm theo lời dạy của Người, quyết tâm đưa Thanh Hóa trở thành một tỉnh kiểu mẫu trên con đường Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa nguyện nêu cao truyền thống đoàn kết, phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường, tranh thủ tối đa sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và các nguồn lực từ bên ngoài để quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023 - năm bản lề thực hiện các mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc, trở thành tỉnh kiểu mẫu như lúc sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn./.

Bình Minh