Theo tin từ Công an TP Hà Nội, Cơ quan này đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ vụ việc ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), có dấu hiệu trốn tránh khai báo y tế và không tuân thủ các quy định phòng chống dịch để điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 13/5, Tổng Công ty Handico đã báo cáo việc tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco, đi Đà Nẵng về không khai báo.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, sau chỉ đạo của thanhkf phố về xử lý trách nhiệm với ông Nguyễn Văn Thanh, tổ COVID-19 cộng đồng ở tòa chung cư Center Point hiện đã bị đình chỉ công tác, tổ chức kiểm điểm vì không phát hiện sớm việc này.

"Việc xử lý phải rất nghiêm túc vì đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng nêu "một người lơ là làm vất vả cho cả xã hội", rõ ràng là như thế", Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

leftcenterrightdel
Nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của vợ chồng ông Thanh.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh còn là cán bộ, đảng viên, đã không khai báo đi Đà Nẵng về, còn đi chơi golf trong giờ làm việc, ngoài ra, khi thành phố hạn chế tập trung đông người còn liên hoan chỗ này, họp mặt chỗ kia.

"Đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa, tác động như thế, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP còn vào cuộc để xử lý trường hợp này, đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động", Chủ tịch Hà Nội nói.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, ông Nguyễn Văn Thanh và vợ đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30-4 và quay về Hà Nội vào ngày 2-5.

Ông Thanh và vợ dù vừa trở về từ vùng có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng vẫn họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người.

Đến ngày 9/5, vợ ông Thanh có biểu hiện đau rát họng đi khám tại Phòng khám đa khoa Thu Cúc nhưng bị nơi này từ chối khám. Đến ngày 12/5, hai vợ chồng tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính với COVID-19 khiến cả Khoa Cấp cứu của bệnh viện này bị phong tỏa.

Từ ngày 9/5 đến ngày 12/5, dù vợ có biểu hiện viêm họng, ông Thanh vẫn đi họp, gặp gỡ mọi người.

Lịch sử dịch tễ cho thấy, ông Thanh đã đi ăn ở Khu đô thị Việt Hưng, tham gia các cuộc họp đông người, đi chơi golf cùng nhiều thành viên câu lạc bộ tại sân golf Đồng Mô, Sơn Tây. Rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của vợ chồng ông Thanh.

Hà Nhân