Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của VKSND tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Phó Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, tập trung khắc phục các hạn chế, tồn tại trong các lĩnh vực công tác; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ công tác năm 2019.

Đồng chí Phó Viện trưởng yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Nam cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, đặc biệt là vai trò quản lý của thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của tỉnh, các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Nhà nước, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác của ngành đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Huy Tiến - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị các cán bộ Kiểm sát cần nâng cao hơn nữa trình độ ngoại ngữ để làm tốt hơn các vụ án có yếu tố nước ngoài.

Theo ông Cường, thời gian qua trên địa bàn Quảng Nam có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, sẽ có nhiều vụ án liên quan đến yếu tố nước ngoài. Mặt khác, nghiên cứu về các loại tội phạm công nghệ cao, tội hiếp dâm, giết người... để cùng với các ngành phối hợp, theo dõi, đưa ra các biện pháp phòng, ngừa nhằm trấn áp tội phạm, vi phạm.

Báo cáo công tác năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Đính - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam cho hay, trong năm 2018 đơn vị đã đạt được nhiều kết quả ngành đáng khích lệ.

Cụ thể như: Công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động t­­ư pháp giải quyết đạt tỷ lệ 100%; Viện kiểm sát giải quyết đơn thuộc thẩm quyền đạt tỉ lệ 100% (vượt 20% so với chỉ tiêu, vượt 0,3% so với năm 2017); Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết 1.718 tin, cơ quan hữu quan đã giải quyết 1.600 tin, đạt tỷ lệ 93,1%, (vượt 3,1% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết 37 của Quốc hội và của Ngành, vượt 0,3% so với năm 2017).

Tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 97,1% (tăng 0,1% so với chỉ tiêu của Ngành); ban hành 49 kết luận - kiến nghị các loại yêu cầu khắc phục, phòng ngừa vi phạm. VKSND hai cấp đã giải quyết các vụ án đúng thời hạn luật định, đúng tội danh 100%.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị

Các vụ, việc dân sự, hôn nhân, các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền kiểm sát của Viện kiểm sát: Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 15 kháng nghị phúc thẩm (tăng 4 kháng nghị so với năm 2017); Tòa án đã giải quyết đạt tỷ lệ 83,3% (tăng 3,3% so với năm 2017)...

Công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính giải quyết đạt tỷ lệ 81,2% về số việc; kiểm sát quyết định thi hành án đạt 100%; giám sát 100% việc tiêu hủy, kê biên, định giá tài sản để thi hành án; các kiến nghị, kết luận yêu cầu các cơ quan khắc phục vi phạm được chấp nhận 100%.

Khâu công tác đột phá của VKSND tỉnh Quảng Nam năm 2018 là “nâng cao trách nhiệm của Kiểm sát viên và chất lượng kiến nghị, kháng nghị” đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2018, Ngành kiểm sát Quảng Nam không để xảy ra oan, bỏ lọt tội phạm, không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Về nhiệm vụ năm 2019, VKSND tỉnh Quảng Nam đưa ra mục tiêu tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực thực thi pháp luật; nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Huy Tiến trao Cờ thi đua Chính phủ cho tập thể VKSND Quảng Nam 

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của VKSND tỉnh Quảng Nam trong năm 2018.

Về nhiệm vụ trong năm 2019, đồng chí Nguyễn Huy Tiến đề nghị tập thể VKSND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy về nghiệp vụ để giữ vững thương hiệu Viện KSND tỉnh Quảng Nam không có án oan, sai; quán triệt và nghiêm túc thực hiện 7 nhiệm vụ mà Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo và các mục tiêu nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị công tác 2019 của Ngành KSND.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến cũng thay mặt VKSND tối cao trao Cờ thi đua Chính phủ cho tập thể Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Quảng Nam. Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng dự hội nghị và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Phòng kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Xuân Nha