Thực hiện kế hoạch công tác, vừa qua VKSND tỉnh Quảng Bình và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã kiểm tra trực tiếp tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo về việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 08/2021 ngày 14/01/2021 giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định phối hợp trong việc bắt, tạm giữ và kiểm sát việc bắt, tạm giữ của cơ quan, người được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra của Bộ đội Biên phòng, lực lượng Cảnh sát biển.

Tại đây, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khâu Quốc tế Cha Lo đã báo cáo một số nội dung mà đơn vị đã triển khai, áp dụng thực hiện theo Thông tư liên tịch 08/2021/TTLT-BQP-BCA-VKSNDTC quy định về phối hợp trong công tác bắt, tạm giữ xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi kiểm tra (Ảnh VKS Quảng Bình).

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã ban hành văn bản yêu cầu Chỉ huy các đơn vị nghiên cứu, quán triệt cho cán bộ chiến sỹ nắm, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tại Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, đã nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực nghiêm túc các quy định của thông tư, nhận định nội dung thông tư 08/2021 có nhiều điểm mới, ưu điểm và sát thực tế hoạt động tư pháp nghiệp vụ so với thông tư liên tịch 01/2014.

Trên cơ sở báo cáo và các ý kiến phát biểu, chủ trì buổi làm việc đánh giá cao việc các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian qua đã kịp thời triển khai và thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến việc bắt, tạm giữ các đối tượng phạm pháp hình sự góp phần ngăn chặn, giải quyết các hành vi phạm tội đảm bảo giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất để đảm bảo thực hiện an toàn giam giữ còn khó khăn, có nhiều Đồn Biên phòng chưa có buồng tạm giữ hoặc có nhưng buồng tạm hoặc đã xuống cấp không đảm bảo an toàn để giữ người, không có phương tiện chuyên dụng để áp giải người bị bắt, bị tạm giữ....

Tại cuộc làm việc, VKSND tỉnh Quảng Bình thống nhất với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tập hợp những khó khăn vướng mắc của lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đảm bảo các quy định của pháp luật về bắt, tạm giữ được thực hiện nghiêm chỉnh.

 

P.V