Kể từ khi phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” được phát động (năm 2011), ngành Kiểm sát đã hưởng ứng phong trào này một cách thiết thực. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Ngành, ngày 20/6/2011, VKSND tối cao đã có Công văn số 1854/VKSTC-VP phát động đợt “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Toàn Ngành hướng tới mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của Ngành, góp phần cùng với cả nước bảo đảm tốt việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển về kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước.

Ngay từ khi phong trào được phát động, Viện trưởng VKSND tối cao đã yêu cầu các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành ra sức phấn đấu thực hiện tốt những chỉ tiêu như: phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp làm việc, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ được giao; Toàn Ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi những mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm đã được Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đề ra.

Viện trưởng VKSND tối cao đã yêu cầu các đơn vị tùy theo điều kiện thực tế để đề ra các nội dung thi đua sát hợp, cụ thể, thiết thực nhằm góp phần có hiệu quả cùng với toàn hệ thống chính trị thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Mỗi đơn vị cần phải xây dựng kế hoạch với các nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện tốt phong trào thi đua này. 

leftcenterrightdel
VKSND tỉnh Lâm Đồng cử cán bộ, KSV trực tiếp về các vùng có điều kiện khó khăn giúp người dân làm điện, đường, nhà văn hóa cộng đồng. 

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động và hướng dẫn của VKSND tối cao, VKSND các địa phương đã có những cách làm hiệu quả trong phong trào này. 

Trên cơ sở hướng dẫn của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Gia Lai đã phát động thi đua, hướng trọng tâm của phong trào thi đua vào việc góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở nông thôn, tạo môi trường ổn định cho chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân…

Ngoài công tác nhiệm vụ Ngành, VKSND tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo các đơn vị đề ra những hình thức cụ thể, thiết thực khi thực hiện nội dung thi đua xây dựng NTM. Đơn vị đã giúp địa phương xây dựng tủ sách pháp luật, tủ sách khoa học về nông nghiệp. 

VKSND tỉnh Gia Lai cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, giúp đỡ và tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng; đóng góp sức người, sức của giúp đỡ hàng chục hộ thoát nghèo; phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tham gia xây dựng hơn 10 nhà tình nghĩa, xây dựng Hội trường sinh hoạt chung; xây dựng hơn 20 chuồng, trại nuôi gia súc, hỗ trợ nhiều ngày công lao động dọn dẹp vệ sinh thôn, làng, làm đường, khơi kênh mương, làm hàng rào; hỗ trợ tiền mua cây giống, vật nuôi, làm vườn rau sạch cho các hộ gia đình khó khăn…

leftcenterrightdel
Chi đoàn VKSND cấp cao tại Đà Nẵng tặng “Tủ sách pháp luật” cho bà con xã miền núi huyện Nam Giang. 

Tại VKSND tỉnh Lâm Đồng, ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đơn vị cũng thực hiện có hiệu quả các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Để thực hiện phong trào này, đơn vị đã cử cán bộ, KSV trực tiếp đi về các vùng có điều kiện khó khăn giúp người dân làm điện, đường, nhà văn hóa cộng đồng, quyên góp quần áo, sách vở đầu năm học mới; tặng học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng nông thôn; nhận phụng dưỡng gia đình chính sách; thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng và các đồng chí thương binh. Cùng với các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật đến người dân tại các huyện vùng sâu, vùng xa. 

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, trong những năm qua, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã kết hợp, lồng ghép các hoạt động xây dựng NTM với việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. 

VKSND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa và nhà Đại đoàn kết để trao tặng cho các đối tượng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, nhà ở tại các xã, phường; giúp đỡ, chi hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của buôn và những hộ chính sách, hộ nghèo, tặng quà cho bà con nhân các ngày lễ, Tết, tặng quà cho các cháu học sinh vượt khó, học giỏi...

leftcenterrightdel
VKSND tỉnh Đắk Lắk tặng quà cho bà con buôn kết nghĩa vào các dịp lễ, Tết. 

Bên cạnh đó, VKSND hai cấp tỉnh Đắk Lắk còn kết nghĩa với 16 buôn đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, phân công cho các tổ chức, đoàn thể trong cơ quan cử hàng trăm lượt cán bộ, đảng viên xuống buôn kết nghĩa để làm công tác vận động quần chúng trong bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng kinh tế và thực hiện nếp sống văn hóa; hỗ trợ kỹ thuật, con giống cho các hộ trong buôn; hỗ trợ kinh phí xây dựng khuôn viên nhà cộng đồng; tặng hơn 150 đầu sách và hơn 500 tờ Báo Bảo vệ pháp luật cho các buôn kết nghĩa. Ngoài ra, VKSND tỉnh Đắk Lắk cũng phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng là người có công với cách mạng.

Cùng chung sức với cả nước thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng NTM, Chi đoàn thuộc VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện về các vùng nông thôn như: xây dựng “Tủ sách pháp luật” cho xã miền núi Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; Tham gia Chương trình “Tình nguyện Tháng 3” tại huyện Nam Giang – Quảng Nam, khám bệnh và phát thuốc cho 800 lượt người dân.

Không chỉ riêng Chi đoàn VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, bằng sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, đoàn viên của nhiều Chi đoàn VKSND các cấp luôn xuất hiện ở những vùng nông thôn, nơi cần có sự chung sức để làm cho “bộ mặt” nông thôn đẹp hơn. Đơn cử như: Chi đoàn VKSND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã cùng chung sức với địa phương xây dựng công trình Sân nhà văn hóa cho nhân dân vùng giáo dân tại thôn Thanh Bình 3, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch. Chi đoàn VKSND TP Quảng Ngãi đã tổ chức “Ngày thứ Bảy tình nguyện” dọn rác tại bãi biển trên địa bàn và “Ngày Chủ Nhật xanh” bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các tuyến đường của TP Quảng Ngãi…

Chi đoàn Thanh niên VKSND tỉnh Hà Tĩnh cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng phong trào Xây dựng NTM như: Tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà cho các em thiếu niên nghèo học giỏi; tham gia lao động, hỗ trợ nhân dân xây dựng các công trình nông thôn...

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là một chương trình tổng thể về phát triển KT-XH, chính trị và an ninh quốc phòng được triển khai trên phạm vi nông thôn toàn quốc, căn cứ tinh thần của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (ngày 5/8/2008).

Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2015 có 20% số xã đạt tiêu chuẩn NTM và đến năm 2020 có 50% số xã đạt tiêu chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Tính đến hết tháng 3/2019, cả nước đã có 4.207 xã (chiếm 47,19%) đạt chuẩn NTM, tăng 369 xã (4,13%) so với cuối năm 2018; bình quân đạt 14,61 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí; 3 địa phương có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Đồng Nai, Nam Định, Đà Nẵng; có 66 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.


Xuân Nha