Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt Hoa - Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự trong đơn vị.                                                  

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan cảnh sát điều tra, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách và hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên đã tiếp nhận, xử lý trong thời gian từ 1/1/2022 đến ngày 30/11/2022.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt Hoa – Viện trưởng VKSND huyện Điện Biên công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát
leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT Công an huyện báo cáo đoàn công tác tại cuộc kiểm sát.

Qua kiểm tra nhận thấy: Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên đã thực hiện mở sổ thụ lý tiếp nhận các tố giác, tin báo về tội phạm theo đúng quy định; việc phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm được thực hiện được đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra trường hợp quá hạn giải quyết. Các hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm khi giải quyết đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn Kiểm sát đã phát hiện và chỉ ra một số tồn tại, vi phạm và yêu cầu Cơ quan CSĐT khắc phục trong công tác này như: Việc ghi chép trong sổ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ở một số chỗ còn tẩy xóa, sửa chữa; việc chuyển giao Kết luận định giá tài sản cho Viện kiểm sát chưa đúng thời hạn theo quy định tại khoản 2 điều 221 Bộ luật Tố tụng hình sự; Biên bản ghi lời khai chưa ghi tư cách tham gia tố tụng của người cung cấp lời khai.

Thay mặt cơ quan cảnh sát điều tra, đồng chí Thượng tá Trần Trung Kiên - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên đã nghiêm túc tiếp thu những nội dung đánh giá của đoàn kiểm sát đã chỉ ra. Đồng thời chỉ đạo và đề ra các biện pháp khắc phục những vi phạm, tồn tại, hạn chế và cam kết không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND huyện Điện Biên sẽ ban hành Kết luận và kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với Cơ quan cảnh sát điều tra nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới./.

Phan Phương – VKSND huyện Điện Biên