Triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và kế hoạch của TAND tối cao, TAND huyện Điện Biên chủ trì tiến hành tổ chức phiên tòa trực tuyến đối với 4 vụ án hình sự. 

leftcenterrightdel
 Phiên tòa trực tuyến tại TAND huyện Điện Biên, Điện Biên.

Đối với vụ án thứ nhất, theo cáo trạng của Viện kiểm sát, bị cáo Quàng Văn Tuân đã bị VKSND huyện Điện Biên truy tố về tội "tàng trữ trái phép chất ma tuý" quy định tại Điểm o Khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào tính chất của vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đối với bị cáo được thu thập trong quá trình điều tra, truy tố và thẩm tra công khai tại phiên tòa cùng đề nghị của đại diện VKSND huyện Điện Biên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Quàng Văn Tuân 5 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đối với 3 vụ án còn lại Hội đồng xét xử tuyên phạt về tội danh và hình phạt phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
Bị cáo tại điểm cầu Nhà tạm giữ Công an huyện Điện Biên.

Sau phiên xét xử, ông Phan Ích Rồng – Chánh án TAND huyện Điện Biên, Chủ toạ phiên toà cho biết: Đây là phiên toà hình sự đầu tiên được xét xử bằng hình thức trực tuyến, cũng là phiên xét xử để rút kinh nghiệm trực tuyến trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của VKSND huyện Điện Biên và sự phối hợp giữa Toà án và Viện kiểm sát trong thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội. Phiên tòa được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự phối hợp tốt giữa các điểm cầu nên diễn ra rất tốt đẹp.

Theo ông Phan Ích Rồng, việc xét xử trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí cho các cơ quan tiến hành tố tụng nhưng vẫn đảm bảo tính khách quan, công minh và hiệu quả trong việc thực hiện các quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Viện kiểm sát thực hiện rút kinh nghiệm tại điểm cầu VKSND huyện Điện Biên.

Được biết, TAND huyện Điện Biên là một trong những đơn vị Toà án cấp huyện của tỉnh Điện Biên đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05 của Liên ngành Tư pháp trung ương về xét xử trực tuyến. Đây là hình thức xét xử mới trên cơ sở ứng dụng Công nghệ thông tin, sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng hiệu quả, tiết kiệm.

Thành Đạt