Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình; đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Phó Cục trưởng Cục C10 - Bộ Công an.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi Lễ.

Tham dự buổi Lễ còn có đồng chí Lương Minh Thống, Vụ trưởng Vụ 8, VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Xuân Sanh, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình; đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình; đồng chí Trần Hữu Sỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình; đại diện lãnh đạo phòng 1 thuộc Vụ 8, VKSND tối cao; đại diện lãnh đạo phòng 7, phòng 13 thuộc Cục C10 - Bộ Công an cùng tập thể Ban Giám thị Trại giam Đồng Sơn… 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Trại giam Đồng Sơn đã công bố Quyết định ngày 30/8/2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc xá cho người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Theo đó, trong đợt này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 03 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022. Riêng tại Trại giam Đồng Sơn có 15 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đợt này.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi Lễ.

Theo Hướng dẫn số 73/HD-HĐTVĐX triển khai Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 1/7/2022 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, việc tổ chức tha người được đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước được thực hiện vào ngày 1/9/2022. 

Đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến trao Giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Phó Cục trưởng Cục C10 - Bộ Công an đã trao Giấy chứng nhận đặc xá cho 15 phạm nhân.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, 77 năm qua với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, đã có gần 40 lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn người bị kết án phạt tù.

Hầu hết những người được đặc xá trở về đã nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, nhiều người trong số họ đã trở thành doanh nhân thành đạt đạt hoặc tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, tỉ lệ người được đặc xá tái phạm tội là rất thấp. 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao phát biểu tại buổi Lễ.

Gần đây nhất là đặc xá năm 2021, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho 3.035 phạm nhân. Qua theo dõi phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỉ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp (tính đến nay mới có 02 người được đặc xá năm 2021 tái phạm tội, chiếm 0,06%). Công tác đặc xá năm 2021 được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây ra.

Năm 2022, nhân dịp 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022), ngày 01/7/2022 Chủ tịch nước đã ký quyết định số 766/2022/QĐ-CTN về đặc xá năm 2022. Mặc dù thời gian gấp rút, song Hội đồng tư vấn đặc xá cùng các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật trình Chủ tịch nước xem xét ký Quyết định đặc xá để các phạm nhân sớm được trở về với cộng đồng xã hội, sum họp cùng gia đình và người thân.

Đặc xá năm 2022 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ XHCN. Đồng thời, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao Giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.

Căn dặn đến những người được đặc xá lần này, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến nêu rõ, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt còn nhiều thử thách, đầy khó khăn, gian khổ nhưng với những gì những người được đặc xá đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, tin rằng họ sẽ vượt qua khó khăn, thử thách và sẽ tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao mong rằng mỗi người hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao khẳng định, kết quả công tác xét đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân của Trại giam Đồng Sơn đã khẳng định sự nỗ lực cố gắng của mỗi phạm nhân, đồng thời cũng khẳng định công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ đơn vị Trại giam Đồng Sơn, những người thầy trong môi trường giáo dục đặc biệt đã chăm lo dạy dỗ những học trò đặc biệt bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của mình. 

“Các đồng chí đã vượt qua khó khăn, vất vả để làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, giúp họ nhân từ bỏ thói hư tật xấu, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập, cải tạo để trở thành người lương thiện. Đặc biệt trong đợt xét, đề nghị đặc xá năm nay, các đồng chí đã làm hết sức mình để lựa chọn những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng pháp luật” - đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao nhấn mạnh.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả của cán bộ, chiến sĩ đơn vị Trại giam Đồng Sơn; đồng thời mong rằng, thời gian tới đơn vị tiếp tục phát huy, lập nhiều thành tích hơn nữa trong nhiệm vụ quản lý, giáo dục phạm nhân, xây dựng Trại giam Đồng Sơn trong sạch, vững mạnh và phát triển toàn diện.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Phó Cục trưởng Cục C10 - Bộ Công an trao Giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Giám thị Trại giam Đồng Sơn bày tỏ niềm vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo VKSND tối cao, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, VKSND, TAND tỉnh Quảng Bình và lãnh đạo Cục C10 cùng các đại biểu đến dự buổi Lễ.

Cùng với đó, việc đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã đến dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng tại buổi Lễ là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn và ý nghĩa đối với Trại giam Đồng Sơn. Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị, đồng chí Giám thị Trại giam Đồng Sơn Nguyễn Văn Thắng khẳng định sẽ lĩnh hội, tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao, Trại giam Đồng Sơn sẽ cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo này nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án phạt tù trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Giám thị Trại giam Đồng Sơn phát biểu.

Nhân dịp này, đơn vị mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo VKSND tối cao, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình; VKSND, TAND, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Bình; đặc biệt là lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an trong công tác quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân và giúp đỡ người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Ngay sau Lễ công bố, các cán bộ Trại giam Đồng Sơn đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục như cấp tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ và quần áo… theo đúng quy định cho những người đủ điều kiện đặc xá để trở về đoàn tụ với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Trại giam Đồng Sơn thực hiện các thủ tục để những người đủ điều kiện đặc xá để trở về đoàn tụ với gia đình.
leftcenterrightdel
 Cấp phát tiền cho các phạm nhân theo quy định.
leftcenterrightdel
 Đưa các phạm nhân ra ngoài Trại giam để về đoàn tụ với gia đình.

Văn Tình