Cùng dự buổi tiếp xúc có Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các đồng chí là Thường trực Quận ủy, lãnh đạo UBND quận, Thường trực UBMTTQ Việt Nam quận, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội và đông đảo cử tri các quận 5, 8, 11 - TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tri Thức thông tin đến toàn thể cử tri chương trình hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Về công tác xây dựng pháp luật, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức 11 cuộc Hội thảo lấy ý kiến góp ý các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3. Trong đó, có 5 dự án Luật sẽ được Quốc hội thông qua (Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và 6 dự án Luật được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 3 (Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Trong tháng 5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục tiếp nhận nhiều ý kiến góp ý và tổng hợp gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban soạn thảo các dự án luật. Ngoài ra, Đoàn Đại biểu Quôc hội còn trao đổi các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND tối cao đại diện Tổ Đại biểu tiếp thu nội dung đóng góp của cử tri các quận.

Sau khi nghe thành viên Tổ đại biểu Quốc hội trình bày những hoạt động trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV, đa số các cử tri các quận 5, 10, 11 đều đồng thuận và nhất trí cao về các nội dung làm việc. Cử tri các quận cũng nêu lên những ý kiến, kiến nghị xoay quanh nhiều vấn đề liên quan đến việc đề xuất cơ chế đặc thù cho thành phố; hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh làm nhiều công trình trọng điểm; việc xây dựng kết cấu hạ tầng giúp giảm tình trạng kẹt xe; đề xuất giảm độ tuổi người được trợ cấp bảo hiểm xã hội xuống còn 75 tuổi; các chính sách hỗ trợ khuyến học, khuyến tài; cải cách giáo dục và sách giáo khoa; chế độ cho cựu tù chính trị qua các thời kỳ…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rành đánh giá trong tiến trình cải cách tư pháp hiện nay VKSND là cơ quan thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp, nên cần có giải pháp nâng cao hơn vị thế của Viện kiểm sát trong hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh phải lưu ý không để tình trạng bình mới rượu cũ, nên phân công cho cán bộ năng động cũng như có quy chế kiểm tra, giám sát để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt được hiệu quả cao nhất.  

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri Huỳnh Văn Sáu nhận định hiện nay giáo dục phổ thông còn lãng phí trong hoạt động in sách giáo khoa, việc sử dụng chung sách giáo khoa cho cả nước là chưa phù hợp vì mỗi địa phương, vùng miền có trình độ năng lực khác nhau. Bên cạnh đó, tình trạng tồn tại bằng giả cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ; việc phong Giáo sư, Tiến sĩ thường công nhận về mặt thành tích… là vấn nạn cần sớm quan tâm khắc phục.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin chương trình hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 - TP Hồ Chí Minh.

Đóng góp ý kiến tới đồng chí Chủ tịch nước và Tổ Đại biểu, cử tri Lâm Huy Đức cho rằng chính quyền TP Hồ Chí Minh đã làm rất tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong đại dịch vừa qua, tuy vậy có thể thấy công tác đào tạo nhân lực cho ngành Y tế hiện còn yếu, việc đầu tư các trang thiết bị cho các trạm y tế cơ sở hiện vẫn hạn chế; trạm y tế chưa phát huy chức năng là nơi khám chữa bệnh cho người dân. “Mong Quốc hội quan tâm nhiều hơn về đào tạo nhân lực, phục vụ cho các trạm y tế và những hỗ trợ khác, cử tri Lâm Huy Đức phát biểu.

Thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 3 - TP Hồ Chí Minh, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí ghi nhận tổng cộng 22 ý kiến của bà con cử tri đã truyền đạt tại buổi tiếp xúc và trả lời một số nội dung các cử tri đã nêu, trong đó có những bức xúc của người dân về cơ sở hạ tầng, nhất là tại địa bàn quận 8; chính sách hổ trợ đối với người bị COVID-19 và gia đình khó khăn bị COVID-19, chính sách cho người tham gia phòng chống dịch COVID-19, cơ chế ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế…

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cử tri tham dự buổi tiếp xúc 

Đối với đề xuất sửa đổi sách giáo khoa và các vấn đề dạy học môn lịch sử, kiến nghị của người dân đối với doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội hay các nội dung liên quan đến dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính về quản lý thu chi ngân sách; chính sách đãi ngộ đối với người có công; yêu cầu trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; các vấn đề liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng…, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội ghi nhận những ý kiến của cử tri các quận và cam kết sẽ truyền đạt đầy đủ đến diễn đàn Quốc hội cũng như các cấp, các ngành có liên quan.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm xúc vui mừng trước những ý kiến của toàn thể bà con cử tri. Dù là người Việt, Hoa hay Chăm, tất cả bà con đều thể hiện tinh thần yêu nước, tin tưởng những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, luôn ủng hộ chính quyền TP Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Cử tri đóng góp ý kiến với các đại biểu Quốc hội

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng trao đổi với cử tri các vấn đề lớn của đất nước ta hiện nay, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn được đại dịch, là một trong 6 nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Tới nay, cơ bản nền kinh tế nước ta đang phục hồi và phát triển tốt. Việt Nam đang dần khắc phục những khó khăn, thách thức để đưa kinh tế đi vào ổn định, hoàn thành những mục tiêu của Đảng và Nhà nước đề ra.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi cử tri tại buổi tiếp xúc

Chủ tịch nước cũng cho rằng, đến nay TP Hồ Chí Minh đã vươn lên mạnh mẽ sau đại địch. Chính quyền thành phố luôn năng động sáng tạo, khắc phục khó khăn, tạo môi trường thu hút đầu tư, phát triển. Bên cạnh đó, Thành ủy thành phố cũng chỉ đạo triển khai nhiều chiến lược như chuyển đổi số, phát triển hạ tầng, kết nối các tuyến metro, cao tốc… làm nền tảng cho sự phát triển trong tương lai. Tuy vậy, Chủ tịch nước cũng lưu ý TP Hồ Chí Minh cần năng động hơn, phát triển ngày càng toàn diện hơn, trong đó tập trung phát triển công nghệ, nâng cao đời sống cho người dân, hướng đến trở thành siêu đô thị dẫn đầu cả nước về khoa học và chuyển đổi số, bên cạnh ưu tiên giải quyết dứt điểm những khiếu nại, khiếu kiện của bà con hay vướng mắc của các dự án kéo dài…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin nhanh đến bà con cử tri kết quả của Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc, như Nghị quyết tổng kết 15 năm phát triển nông nghiệp và nông thôn; thảo luận Nghị quyết về kinh tế tập thể; nội dung liên quan đến việc thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng tiêu cực; các nội dung về đổi mới chính sách pháp luật về đất đai…

Trân Định - Việt An - Phi Sơn