Tham dự cuộc họp có các đồng chí Kiểm sát viên VKSND tối cao; các đồng chí là thành viên Tổ biên tập, Tổ giúp việc; các đồng chí trong Ban biên soạn, gồm: GS.TS.NGND Trịnh Nhu, Trưởng Ban biên soạn, PGS,TS. Trần Trọng Thơ, Phó Trưởng Ban biên soạn cùng các đồng chí thành viên trong Ban biên soạn thuộc Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc biên soạn cuốn Lịch sử VKSND Việt Nam 1960-2020.

Đồng chí nêu rõ, việc biên soạn cuốn Lịch sử VKSND Việt Nam 1960-2020 nhằm tổng kết chặng đường hoạt động, nêu rõ vai trò và những cống hiến của VKSND Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Cuốn sách cũng là tài liệu tuyên truyền, giáo dục, quảng bá về Viện kiểm sát; đồng thời để tri ân các thế hệ lãnh đạo, các tập thể và cá nhân đã có đóng góp cho sự phát triển của VKSND Việt Nam, từ đó góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí lưu ý, việc nghiên cứu, biên soạn cuốn Lịch sử VKSND Việt Nam 1960-2020 phải bảo đảm chất lượng, với mục đích phản ánh chặng đường 60 năm hoạt động của VKSND thêm phong phú, toàn diện, sâu sắc; làm sâu sắc hơn những vấn đề lý luận, thực tiễn, những kinh nghiệm hay, những hạn chế cần khắc phục để nâng cao hiệu quả hoạt động của VKSND trong hiện tại và tương lai. 

Bên cạnh đó, cuốn Lịch sử VKSND Việt Nam 1960-2020 được dùng làm tài liệu phục vụ dịp kỷ niệm 60 năm thành lập VKSND, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ ngành Kiểm sát về truyền thống “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm; đồng thời, tri ân các tập thể, cá nhân đã hoạt động, cống hiến cho sự phát triển của VKSND trong 60 năm qua.

Ngoài ra, cuốn sách còn phải góp phần tuyên truyền, quảng bá về những đóng góp của VKSND, góp phần đấu tranh chống những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch xuyên tạc về các cơ quan thực thi công lý của Việt Nam.

Về yêu cầu của cuốn sách, đồng chí cho rằng, việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng, bổ sung cuốn sách phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành. Đồng thời cuốn sách phải đảm bảo tính chính trị, tính tư tưởng, dựa trên những căn cứ khoa học và tư liệu được thẩm định cẩn trọng, kỹ lưỡng, chắc chắn.

P.V