Báo Bảo vệ pháp luật (Báo BVPL) hiện có 60 công chức, viên chức, người lao động. Ngày 26/4/2019, Ban thường vụ Đảng ủy VKSND tối cao ban hành Quyết định số 60-QĐ/ĐU về việc lập Đảng bộ cơ sở Báo Bảo vệ pháp luật trực thuộc Đảng bộ VKSND tối cao. Đảng bộ Báo BVPL có 41 đảng viên sinh hoạt tại 4 chi bộ trực thuộc.

Trong thời gian qua, Đảng ủy và Ban Biên tập Báo đã triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ, Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy và Ban Biên tập, phân công nhiệm vụ trong Ban Chấp hành Đảng bộ; Chương trình làm việc của Ủy Ban kiểm tra và các Chương trình trọng tâm trong các năm.

Ban chấp hành Đảng bộ Báo đã chủ động, chỉ đạo sát sao các chi bộ trực thuộc quán triệt, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Đảng ủy Khối, Đảng ủy VKSND tối cao và của Đảng ủy Báo BVPL đến toàn thể cán bộ, đảng viên.

Đảng ủy và Ban Biên tập đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, các khâu đột phá nhằm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Đại hội. 

Đảng ủy, Ban Biên tập Báo BVPL luôn chỉ đạo sát sao, định hướng công tác tuyên truyền, xuất bản các ấn phẩm của Báo BVPL bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động; chỉ đạo đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên báo in và báo điện tử; đặc biệt là tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Công tác xuất bản ấn phẩm báo in kịp thời, đúng thời gian quy định. Chất lượng nội dung ngày càng được nâng lên rõ rệt. Số lượng tin, bài về Ngành chiếm 75% trên tổng số tin bài đăng trên các ấn phẩm báo in, tăng cao so với các năm trước.

Báo điện tử ngày càng đổi mới, được Ban Biên tập đầu tư công phu, trực duyệt liên tục, các tin, bài thời sự chính trị, kinh tế, xã hội và hoạt động về thực hành quyền công tố kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND, thu hút đông đảo bạn đọc truy cập. Số lượng tin, bài tăng đáng kể: Năm 2015: 7.746 tin, bài; Năm 2016: 8.690 tin, bài; Năm 2017: 6.732 tin, bài; Năm 2018: 9.061 tin, bài; Năm 2019: 14.257 tin, bài.

Ban chấp hành Đảng bộ Báo BVPL đã triển khai, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Đảng ủy Khối, Đảng ủy VKSND tối cao đến toàn thể cán bộ, đảng viên.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Báo BVPL nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: kiemsat.vn) 
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Công Phàn và đồng chí Nguyễn Huy Tiến chụp ảnh cùng lãnh đạo chủ chốt của Báo Bảo vệ pháp luật.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Công Phàn và đồng chí Nguyễn Huy Tiến chụp ảnh cùng tập thể lãnh đạo, đảng viên thuộc Đảng bộ Báo Bảo vệ pháp luật

Trong nhiệm kỳ qua, đảng viên trong Đảng bộ Báo Bảo vệ pháp luật đã tham gia các Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4,5,6,7,8,10 (khóa XII) và các Hội nghị chuyên đề do Đảng bộ VKSND tối cao tổ chức. Đảng bộ, Chi bộ đã tổ chức sinh hoạt theo đúng Điều lệ Đảng; Nội dung các buổi sinh hoạt đảng được nâng cao.

Ngoài ra, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thuộc Báo đã nhận thức được vai trò của người làm báo, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ vững đ­ược đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên, thực hiện nghiêm Quy định những điều đảng viên không được làm...

Tại Đại hội, các đảng viên trong Đảng bộ đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến bổ sung, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết, kiểm điểm của cấp uỷ nhiệm kỳ 2015 -2020, xác định phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 và các văn kiện đại hội đảng cấp trên.

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Công Phàn, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, phụ trách Khối vui mừng trước những kết quả nổi bật mà Báo BVPL đạt được trong những năm qua. Theo đồng chí, Báo BVPL đã dần khẳng định được vị thế, uy tín trong hệ thống báo chí cách mạng, có sự đổi mới mạnh mẽ về nội dung và hình thức tuyên truyền, đặc biệt là công tác tuyên truyền về ngành Kiểm sát nhân dân.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân phát biểu chỉ đạo.

Qua theo dõi hoạt động của Báo trong 18 năm qua, đồng chí Trần Công Phàn cho rằng, Báo BVPL đã bám sát vào sự chỉ đạo của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao cũng như Chỉ thị về công tác tuyên truyền của Viện trưởng VKSND tối cao. Công tác tuyên truyền đã toàn diện hơn, có nhiều khởi sắc, bám sát những sự kiện nóng, thời sự và phản ánh chính xác, khách quan. Cùng với đó, Báo BVPL cũng đã có công rất lớn trong việc tổ chức các sự kiện của toàn Ngành như Hội diễn văn nghệ, Giải thể thao, các cuộc thi về ngành KSND…

Từ những kết quả đạt được, đồng chí Trần Công Phàn mong rằng, thời gian tới, Báo BVPL sẽ đề ra những nội dung tuyên truyền mang tính vĩ mô hơn; tiếp tục phản ánh, thông tin về những tấm gương người tốt việc tốt, cách làm hay trong Ngành, về việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành KSND trong giai đoạn hiện nay.

Về phần mình, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc nội dung các văn kiện và việc tổ chức Đại hội của Đảng bộ Báo BVPL.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy nêu rõ, trong tình hình hiện nay, ngành KSND vô cùng vất vả, nỗ lực cố gắng trong công cuộc phòng chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm, chống tham nhũng. Do đó, là tờ báo của ngành Kiểm sát, Báo BVPL tiếp tục có những thông tin chính thống, kịp thời, chính xác, khách quan để góp phần bảo vệ lẽ phải, tạo niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với Ngành.

Đồng tình với những đánh giá về kết quả mà Báo BVPL đạt được, chia sẻ với những khó khăn vướng mắc được nêu tại Đại hội, đồng chí Bí thư Đảng ủy VKSNDTC cho rằng, Báo BVPL những năm gần đây đã có sự đổi mới, chuyển biến mạnh mẽ và sáng tạo, giữ được bản sắc là tờ báo của Ngành. Đặc biệt, Báo BVPL đã có sự ổn định, đoàn kết, cán bộ, đảng viên đề cao ý thức trách nhiệm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh hiện nay đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan báo chí trong đó có Báo BVPL, đồng chí Nguyễn Huy Tiến đề nghị Báo BVPL cần chủ động, nhạy bén, kịp thời hơn nữa; thực hiện tốt việc phối hợp với các đơn vị, Viện kiểm sát các địa phương theo quy định phối hợp cung cấp thông tin tuyên truyền trong Ngành; chọn lựa những kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong ngành Kiểm sát để tuyên truyền, nhân rộng, tạo sự lan tỏa. Đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công việc; đồng thời, xây dựng được một mạng lưới cung cấp thông tin trong ngành KSND để có được những thông tin chính xác và nhanh nhất.

Để đạt được những kết quả tốt hơn, theo đồng chí Bí thư Đảng ủy, điều quan trọng nhất chính là con người. Người làm Báo BVPL phải được đào tạo và tự đào tạo để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp; thông tin tiếp tục bảo đảm tính trung thực, khách quan. Báo chí là mặt trận tư tưởng, do đó người làm báo phải rèn luyện phẩm chất, bản lĩnh chính trị và đạo đức của người làm báo, đồng thời phải thường xuyên có sự kiểm tra, giám sát.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy tin tưởng, với những thành tích trong nhiệm kỳ qua, cùng với việc bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Báo BVPL nhiệm kỳ mới là những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, Báo BVPL sẽ phát triển chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại, đạt được nhiều kết quả nổi bật hơn, là cơ quan báo chí có uy tín, thương hiệu trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo BVPL nêu rõ, những ý kiến chỉ đạo tại Đại hội của các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao: Trần Công Phàn, Nguyễn Huy Tiến là căn cứ quan trọng để Đảng bộ xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, liên tục đổi mới, với quyết tâm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo BVPL phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo BVPL khẳng định, phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua; sau Đại hội, cấp ủy nhiệm kỳ mới sẽ khẩn trương tiếp thu và cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ, bám sát chương trình, kế hoạch của Đảng ủy VKSND tối cao để tổ chức thực hiện. Đảng bộ sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tích cực thực hiện tốt, có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện các nghị quyết của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, gắn với các chương trình, kế hoạch trọng tâm của Đảng bộ và của toàn đơn vị, quyết tâm xây dựng Đảng bộ Báo BVPL trong sạch, vững mạnh.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các Đảng viên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Báo BVPL nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Báo Bảo vệ pháp luật nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 5 đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Tổng Biên tập; Phan Thị Kim Hoa, Phó Tổng Biên tập; Vũ Mạnh Hà, Phó Tổng Biên tập; Trần Thị Phượng, Trưởng phòng Trị sự - Hành chính; Trần Trân Định, Trưởng phòng, Cơ quan đại diện Báo BVPL khu vực phía Nam tại TP Hồ Chí Minh; đồng thời thông qua Nghị quyết Đại hội. Đại hội cũng tiến hành bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ cấp trên gồm 5 đồng chí. Tại Đại hội đã lấy phiếu giới thiệu nhân sự Bí thư cấp ủy khóa mới. Kết quả đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tổng Biên tập với phiếu tín nhiệm rất cao được Đại hội giới thiệu để Ban chấp hành Đảng bộ Báo BVPL khóa mới xem xét, tham khảo..

Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ Báo BVPL nhiệm kỳ 2020-2025 đã tổ chức phiên họp đầu tiên. Theo đó, Ban Chấp hành đã đồng thuận 100% phiếu bầu đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tổng Biên tập Báo BVPL tái cử chức Bí thư Đảng uỷ và 100% phiếu bầu đồng chí Phan Thị Kim Hoa, Phó Tổng Biên tập Báo BVPL làm Phó Bí thư Đảng uỷ Báo BVPL nhiệm kỳ 2020-2025.

Đắc Thái