Cụ thể, Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM (PC03) ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai), Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”.

Theo điều tra, các bị can đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Nhóm này quảng cáo bán đất cho 3.924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng.

Luyện với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba cũng là chủ mưu, cầm đầu. Luyện hứa hẹn với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng hoặc nếu không muốn bán thì cho thuê lại lời 2% mỗi tháng. Nhưng khi khách đã nộp đủ tiền thì lại không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết. Khi đó Công ty Alibaba lại chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo...

leftcenterrightdel
Alibaba quảng cáo bán đất cho 3.924 người. 

Tháng 2/2021, VKSND TP HCM đã trả hồ sơ cho Công an cùng cấp để điều tra bổ sung  bị can Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 22 đồng phạm về hai tội "rửa tiền" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.  

Đến nay, Cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm về hai tội “rửa tiền” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba./.

Tuấn Anh