VKSND tối cao truy tố 14 bị can

Ngày 7/1/2021, VKSND tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án  "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế”.  

Trong đó, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trương Quốc Cường bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999. Cùng bị truy về tội danh trên còn có Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP HCM.

leftcenterrightdel
 Bị can Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, và 7 bị can: Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Anh Kiệt, Phạm Quỳnh Trang và Nguyễn Thị Quyết  bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo khoản 4 Điều 157 BLHS năm 1999.

Hai bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược và Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 2 Điều 281 BLHS năm 1999.

Lập hồ sơ giả, buôn bán thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ

Theo nội dung Cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 07 loại thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

leftcenterrightdel

Kiểm sát viên vào Trại tạm giam tống đạt Cáo trạng truy tố bị can Trương Quốc Cường. 

Nội dung Cáo trạng nhận định, hành vi của các bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Nguyễn Thị Quyết, Phạm Anh Kiệt và Phạm Quỳnh Trang phạm vào tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, quy định tại điểm a, d khoản 4 Điều 194 BLHS năm 2015.

Trong đó: các bị can Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường với vai trò là chủ mưu, cầm đầu; các bị can Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Anh Kiệt, Phạm Quỳnh Trang và Nguyễn Thị Quyết đồng phạm với vai trò giúp sức.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn “tiếp tay” cho doanh nghiệp

Theo nội dung cáo trạng, Phạm Hồng Châu biết rõ các quy định của pháp luật về hợp pháp hóa Lãnh sự, các quy định đối với tài liệu pháp lý trong hồ sơ thuốc, nhưng đã cố ý kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ, sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 05 thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp theo quy định của pháp luật;

Để tạo điều kiện cho Công ty Vimedimex sớm được cấp số đăng ký cho 02 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, Phạm Hồng Châu đã chỉ đạo đưa hồ sơ ra thẩm định sớm, kết luận biên bản cho bổ sung hồ sơ, sau đó đề nghị cấp số đăng ký cho 2 thuốc trên trái quy định của pháp luật.

Các sai phạm nêu trên của Phạm Hồng Châu dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá gần 149 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Thu Thủy đã cố ý không chấp hành đúng các quy định của pháp luật và Bộ Y tế, tự ý thẩm định lại dựa trên các tài liệu được đưa trái quy định vào hồ sơ nhằm khắc phục các lỗi đã được nhóm chuyên gia đánh giá, đề nghị không cấp số đăng ký, trong khi hồ sơ 02 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin đã có FSC, GMP bản chính nhằm tạo điều kiện cho các thuốc này được cấp số đăng ký.

Sau đó, Nguyễn Thị Thu Thủy đã thẩm định bổ sung đề nghị cấp số đăng ký cho 02 thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả các thuốc trên được cấp số đăng ký, nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, với tổng trị giá 101,8 tỉ đồng.

Hành vi nêu trên của các bị can Phạm Hồng Châu, Nguyễn Thị Thu Thủy phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thiếu trách nhiệm, gây hậu quả

Cũng theo nội dung Cáo trạng, bị can Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá gần 149 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Thực hiện việc khám xét nơi làm việc của bị can Trương Quốc Cường ngày 4/11/2021

Sau đó, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá gần 3,8 tỉ đồng. 

 Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp Hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada, trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với tổng trị giá gần 149 tỉ đồng.

Lê Đình Thanh đã thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, khi kiểm tra hồ sơ Tờ khai số 100112387910 ngày 26/8/2014 thuộc Hợp đồng số 01/Cipro-VNP ngày 19/6/2014 của Công ty VN Pharma, mặc dù tài liệu trong hồ sơ Hải quan không thống nhất nhưng Lê Đình Thanh đã không phát hiện ra mà vẫn xác nhận cho thông quan 38.500 hộp thuốc H2K Ciprofloxacin giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hành vi của Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng và Lê Đình Thanh đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điểm c khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015.

Cũng theo nội dung cáo trạng, sai phạm của các bị can nguyên là cán bộ Cục Quản lý Dược có trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Y tế nên cần kiến nghị xem xét xử lý trong công tác quản lý.

Bị can Nguyễn Lê Xuân Khang là người đã trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, với tổng số lượng 1.567.704 hộp, trị giá 4,58 triệu USD. Hiện bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn, do hết thời hạn điều tra nên Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.

 

 

Hà Nhân