Tạo nhiều tài khoản facebook ảo

Theo kết quả điều tra thể hiện: Lê Thị Mỹ Duyên là sinh viên của Trường Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đã hoàn thành chương trình học Sư phạm ngữ văn vào đầu năm 2017, đang chờ Trường xét cấp bằng tốt nghiệp.

Trong thời gian học và tạm trú tại phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Duyên biết một số sinh viên nhiều lần thi không đạt chứng chỉ Tiếng Anh và Tin học để đủ điều kiện hoàn thành chương trình học của Trường nên chưa được xét cấp bằng tốt nghiệp.

Là sinh viên của trường, Duyên biết việc cấp thẻ sinh viên, thẻ dự thi, thủ tục và hình thức kiểm tra trước khi vào phòng thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, tin học tại Trường ĐHĐT nên nảy sinh ý định tổ chức thay người thi hộ cho sinh viên có nhu cầu nhằm thu lợi bất chính cho cá nhân.

leftcenterrightdel

Duyên bị bắt và chứng việc khám xét của Cơ quan điều tra.

Để thực hiện được ý định của mình, Duyên tạo và sử dụng nhiều tài khoản facebook tên: “AmyDuyên”, “Chánh Giác”; tài khoản Zalo “Chanh Giac”, “Mùa Thu Cho Em”, “Mùa Thu Cho Anh”; “Mùa Thu Cho Bé” đăng thông tin tìm người giỏi tiếng Anh, Tin học để thi hộ và người cần thi hộ. Khi tìm được người cần thi hộ thì Duyên nhận CMND; thẻ dự thi; thẻ sinh viên; ảnh thẻ và tiền đặt cọc từ 500.000 đồng trở lên (số tiền còn lại đến ngày thi giao đủ cho Duyên).

Ngoài việc sử dụng các tài khoản mạng xã hội đã đăng ký và các tài khoản gmail “lethimyduyentg@gmail.com”; “lethimyduyen.tg@gmail.com” để trao đổi, gửi tài liệu, hình ảnh của sinh viên thuê thi hộ, người thi hộ và hướng dẫn sinh viên thuê thi hộ, người thi hộ dùng số hiệu 999 nhắn tin, khi nào Duyên trả lời 333 thì nói chuyện, Duyên đề phòng Công an theo dõi việc làm sai phạm của mình.

Ngoài ra, Duyên còn yêu cầu người thi hộ không được làm bài thi điểm 8 hoặc 9 vì sinh viên thi phần Nói thường điểm thấp (1 hoặc 2), nếu số điểm các phần chênh lệch cao sẽ dễ bị nghi ngờ thi hộ.

Làm giả chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên

Duyên thực hiện làm giả CMND, thẻ dự thi như sau: Duyên thuê Võ Văn Quang, (SN 1959, ngụ phường 6, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp) chỉnh sửa ảnh của người thi hộ cho phù hợp kích cỡ, sau đó Duyên bóc tách ảnh của sinh viên dán trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của người thi hộ.

Duyên sử dụng mực màu đỏ vẽ lên thành hình dấu giáp lai khớp với hình dấu Trường ĐHĐT. Thi xong, Duyên bóc tách ảnh của người thi hộ trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của sinh viên và thuê anh Quang ép nhựa CMND để trả lại cho sinh viên.

Ngoài ra, Duyên còn nhiều lần cung cấp file ảnh cho anh Quang chỉnh sửa thay kiểu áo, phông nền theo yêu cầu của Duyên, khi làm cho Duyên, anh Quang lưu các ảnh này trong máy vi tính của mình tại thư mục “HINH DUYEN”. Trong quá trình điều tra, anh Quang cung cấp file ảnh này, kết quả đối chiếu các ảnh này giống với ảnh lưu trong thẻ nhớ của Duyên thu giữ khi khám xét chỗ ở.

Để làm giả thẻ sinh viên, Duyên nhờ anh Nguyễn Văn Dư, (SN 1984 ngụ xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp) làm thẻ sinh viên cho những người thi hộ.

Dư scan mặt trước, mặt sau thẻ sinh viên và chụp ảnh trực tiếp người thi hộ lưu thành file hình ảnh vào máy vi tính, sau đó Dư sử dụng phần mềm Photoshop xử lý và dán ảnh người thi hộ đè lên ảnh của sinh viên trên thẻ sinh viên, giữ nguyên thông tin cá nhân và mã vạch.

Sau khi xử lý xong, Dư in mặt trước, mặt sau thẻ sinh viên bằng giấy canon và ép hai mặt lại thành thẻ sinh viên giống như thẻ sinh viên trường cấp. Tuy nhiên, khi làm được vài thẻ sinh viên, Dư sợ Duyên sử dụng vào mục đích trái pháp luật nên từ chối không tiếp tục làm cho Duyên nữa.

Sau đó, Duyên tự chụp hình mặt trước, mặt sau thẻ sinh viên, rồi dùng phần mềm xử lý ảnh, thay ảnh trên thẻ sinh viên bằng ảnh của người thi hộ. Tiếp theo, Duyên chép các tập tin ảnh thẻ sinh viên đã chỉnh sửa, đến tiệm chụp hình Quang Ngọc in mặt trước, mặt sau của thẻ sinh viên bằng giấy in hình canon, sau đó Duyên tự ép hai mặt có kích thước và độ dầy tương tự Thẻ sinh viên thật.

Duyên hướng dẫn người thi hộ trình thẻ sinh viên giả và thẻ dự thi vào phòng thi và khi chụp ảnh nhận diện, giáo viên có yêu cầu mới trình CMND để hạn chế việc phát hiện sử dụng giấy tờ giả, do vậy đa số sinh viên chụp ảnh nhận diện đều cầm thẻ sinh viên giả.

Khi vụ việc bị phát hiện, Duyên xóa các tài khoản facebook, Zalo nêu trên cùng tài liệu lưu trữ và thay đổi số điện thoại di động để che giấu hành vi phạm tội. Mặt khác, Duyên chủ động liên lạc, gặp gỡ các sinh viên thi đợt ngày 27/10/2018 yêu cầu không được khai Duyên tổ chức thi hộ, nếu khai Duyên sẽ không lấy được tiền mà còn bị phạt tù và phạt tiền, đồng thời hướng dẫn sinh viên cách khai báo gian dối không đúng sự thật.

Bằng việc thực hiện làm giả các giấy tờ trên, trong khoảng thời gian 2/2017 đến tháng 10/2018, qua 11 kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh, 3 kỳ thi Tin học do Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học - Trường ĐHĐT tổ chức, Duyên đã tổ chức thực hiện việc thay ảnh trên 31 CMND, 34 thẻ dự thi, và làm giả 32 thẻ sinh viên bằng phương pháp in ảnh màu để tráo người thi hộ cho sinh viên Trường ĐHĐT trong các kỳ thi Chứng chỉ tiếng Anh, Tin học do Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học thuộc Trường ĐHĐT tổ chức, kết quả các sinh viên này đạt Chứng chỉ tiếng Anh, Tin học. Duyên thu lợi bất chính 320.300.000 đồng, Duyên trả công cho người thi hộ 38.900.000 đồng, còn hưởng lợi  281.400.000 đồng.

Ngày 27/10/2018, Trường ĐHĐT phát hiện có người thi hộ nên đề nghị Cơ quan điều tra hành điều tra làm rõ vụ việc. Ngày 13/2/2019 Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Lê Thị Mỹ Duyên về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341 của Bộ luật Hình sự./.

Trân Định - Văn Lượng