Qua công tác điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Ninh Kiều Công an TP Cần Thơ phát hiện, điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng La Hữu Trí (SN 1982) ngụ tại xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. 

 Theo đó, vào khoảng cuối năm 2018, để có tiền tiêu xài cá nhân, La Hữu Trí nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người chưa được cấp phép nhưng muốn mua công cụ hỗ trợ (CCHT) để sử dụng.

Ngay sau đó, Trí tự tạo một trang web tên “BẠN TOÀN THẮNG SECURITY”, trong đó cung cấp các số điện thoại di động của Trí để người có nhu cầu mua CCHT thì liên hệ. Khi nói chuyện với khách hàng thì Trí tự xưng là Lê Thanh Hoàng, nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Bạn Toàn Thắng BTT Security, có địa chỉ tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Đối tượng La Hữu Trí

Để khách hàng yên tâm và tin tưởng, Trí tự giới thiệu công ty mình có đầy đủ giấy phép, hàng hóa đảm bảo chất lượng, yêu cầu người mua phải làm theo hướng dẫn là chuyển tiền mua hàng trước vào số tài khoản ngân hàng do Trí cung cấp thì hàng sẽ được giao bằng dịch vụ của các nhà xe nhưng thực tế Trí không có hàng để giao. Người mua tin tưởng, chuyển tiền xong thì Trí chuyển số tiền đó vào tài khoản ngân hàng khác rồi rút tiền tại ATM để tiêu xài. Người mua không nhận được hàng thì liên lạc với Trí, lúc đầu Trí vẫn nghe máy và viện lý do để trấn an, sau đó Trí chặn toàn bộ liên hệ của những người đã bị lừa đảo.

Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, La Hữu Trí đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở nhiều địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai,… với tổng số tiền lên đến 500 triệu đồng, mỗi lần lừa đảo chiếm đoạt dao động từ 3 đến 20 triệu đồng. Riêng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Trí đã thực hiện trót lọt 2 vụ, số tiền lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 triệu đồng, người mua đều có nhu cầu mua súng bắn đạn cao su để tự vệ và phòng thân nhưng chưa được cấp phép sử dụng CCHT.

Qua đây, Công an thành phố Cần Thơ cũng khuyến cáo người dân nên giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ cho cơ quan Công an, Quân đội, hoặc thông báo đến chính quyền nơi gần nhất để được kịp thời hướng dẫn xử lý, tránh vi phạm pháp luật.

Đồng thời, khi sử dụng mạng xã hội nếu phát hiện tài khoản, fanpage có hành vi mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ thì báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý (bằng cách chụp màn hình trên điện thoại thông minh, sao chép dẫn nguồn liên kết đến trang mạng.                                                                                                                  

Song Anh