VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Công Quân (SN 1981, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341, khoản 3, điểm b - Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Công Quân làm nghề lao động tự do. Để có tiền tiêu xài, Quân nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái, mượn xe ô tô của người quen, sau đó lên mạng internet thuê một người tên Tùng (Quân không biết nhân thân, lai lịch) làm giả giấy đăng ký, đăng kiểm xe mang tên Quân rồi đem bán, chiếm đoạt số tiền này.

leftcenterrightdel
Nhiều đối tượng tự chế ra thẻ phóng viên để đi lừa đảo.
Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến 12/2017, Quân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại, tài sản là 4 chiếc ô tô và 400 triệu đồng. Tổng trị giá số tiền Quân lừa đảo chiếm đoạt gần 1,7 tỉ đồng.

Để tạo lòng tin, Quân còn đưa cho bị hại xem một thẻ phóng viên VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, một thẻ Ban cố vấn của Báo Thể thao TP Hồ Chí Minh và một thẻ Tạp chí Truyền thống và Phát triển, đều mang tên Nguyễn Công Quân.

Quá trình điều tra, Quân khai nhận, thẻ phóng viên VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam và thẻ Ban cố vấn của Báo Thể thao TPHCM là do Quân lên mạng internet thuê người tên Tùng nói trên làm giả với giá 10 triệu đồng.

Tiến hành xác minh tại Tạp chí Truyền thống và Phát triển, cơ quan điều tra xác định, khoảng năm 2016, Nguyễn Công Quân có tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Tạp chí Truyền thống và Phát triển phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Quá trình học, Nguyễn Công Quân được Tạp chí Truyền thống và Phát triển cấp cho một thẻ nêu trên với mục đích lưu hành nội bộ, sử dụng để ra vào cơ quan, ngoài ra không được sử dụng vào mục đích gì khác.

Do người tên Tùng chưa xác định được lai lịch nên cơ quan điều tra đã quyết định tách toàn bộ tài liệu liên quan đến đối tượng này để điều tra, xử lý sau.

N.Minh