Giao đất trái pháp luật

Ngày 2/12, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị mới ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can nguyên là các cán bộ lãnh đạo các phòng ban huyện Tuy Đức vì có liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ), giao đất trái pháp luật.

leftcenterrightdel
Huyện Tuy Đức nơi hàng loạt lãnh đạo, cán bộ trong quá trình công tác đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. 

Theo đó, các bị can gồm: Đỗ Thành An (SN 1984, nguyên cán bộ Văn phòng ĐKQSDĐ huyện), Nguyễn Thành Trí (SN 1980, nguyên Phó giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện) bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Phạm Ngọc Kha (SN 1963, nguyên Trưởng phòng TN và MT huyện), Nguyễn Hữu Sơn (SN 1980, nguyên cán bộ Phòng TN và MT huyện), Nguyễn Thành Tuân (SN 1978, nguyên chủ tịch UBND xã Đắk R’Tit) và Trần Trọng Đại (SN 1981, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk R’Tit) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Các bị can Lang Văn Khang (SN 1969, nguyên chủ tịch UBND xã Đắk BukSo), Nguyễn Xuân Tiến (SN 1982, nguyên cán bộ Phòng TN và MT) và Phạm Hoàng Quảng (SN 1981, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk BukSo ) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, năm 1998, UBND huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) quyết định cho ông Trần Văn Hùng và một số cá nhân khác được phép khai hoang trồng cây công nghiệp 15,7 ha đất (tại thôn 4, xã Đắk R’Tin, huyện Đắk R’Lấp, nay thuộc thôn 4, xã Đăk R’Tih, huyện Tuy Đức). Trên thực tế, diện tích đất này do gia đình bà Trương Thị Thoại (trú tại thị trấn Kiến Đức) trực tiếp canh tác, sản xuất.

Đến ngày 20/10/2006, bà Thoại làm đơn gửi đến UBND huyện Đắk R’Lấp xin thuê 15,7 ha đất này để trồng rừng, cao su và cây trồng khác. Sau khi xem xét, UBND huyện Đắk R’Lấp đã đồng ý cho bà Thoại thuê 15,7ha nói trên để trồng rừng, cao su và cây lâu năm khác, thời hạn 50 năm từ năm 2006 đến năm 2056.

Năm 2007, thành lập huyện Tuy Đức (trên cơ sở tách ra từ huyện Đắk R’Lấp), lúc này diện tích đất 15,7 ha nói trên tọa lạc tại thôn 4, xã Đăk R’Tih thuộc huyện Tuy Đức. Do đó, ngày 24/1/2007, Phạm Ngọc Kha là Trưởng phòng TM và MT, đại diện UBND huyện Tuy Đức ký hợp đồng cho bà Thoại thuê đất. Sau đó, UBND huyện Tuy Đức đã thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ số AH 588367 cho bà Thoại, nguồn gốc sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất.

Thế nhưng, để có quyền lợi tốt hơn so với hình thức nhà nước cho thuê đất, ngày 9/8/2011, bà Thoại làm đơn trả lại diện tích đất thuê với lý do việc đầu tư kinh doanh sản xuất không hiệu quả rồi ông Đinh Văn Anh (SN 1952, là cán bộ Phòng giáo dục huyện Tuy Đức) đứng tên xin cấp sổ đỏ với hình thức nhà nước công nhận QSDĐ như giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với các thửa đất nêu trên. Ngày 30/12/2011, UBND huyện Tuy Đức quyết định chấm dứt hợp đồng thuê đất và thu hồi giấy sổ đỏ đã cấp cho bà Thoại.

Ngày 9/12/2011, ông Anh làm đơn xin cấp sổ đỏ đối với các thửa đất số 01, 02, 03, 04, 05, 06, tờ bản đồ độc lập (tại thôn 4, xã Đăk R’Tih) mà năm 2007 bà Thoại được UBND huyện Tuy Đức hợp đồng và cấp sổ đỏ với hình thức nhà nước cho thuê đất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ, lãnh đạo được giao nhiệm vụ kiểm tra và thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ gồm: Trần Trọng Đại - cán bộ địa chính xã Đăk RTih; Nguyễn Thành Tuân - Chủ tịch UBND xã Đăk RTih; Đỗ Thành An - cán bộ Văn phòng ĐKQSDĐ; Nguyễn Thành Trí - Phó giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ; Nguyễn Hữu Sơn - cán bộ Phòng TM và MT; Phạm Ngọc Kha - Trưởng phòng TN và MT huyện Tuy Đức và Lê Văn Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức đều biết nguồn gốc các thửa đất này không phải do ông Anh khai hoang. Đồng thời, ông Anh không thuộc đối tượng được giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, do biết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ này của ông Trần Đình Mạnh (nguyên là Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) nên vẫn thực hiện các thủ tục để cấp sổ cho ông Anh.

Đến ngày 3/8/2012, ông Anh ký hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất này cho bà Thoại. Ngay sau đó, bà Thoại thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ đối với diện tích đất trên. Ngày 22/8/2012, UBND huyện Tuy Đức ban hành quyết định về việc thu hồi và hủy bỏ 4 sổ đỏ mang tên ông Anh và cấp 4 sổ đỏ cho bà Thoại.

Như vậy, trong thời gian từ năm 2011-2012, quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao: An, Đại, Tuân, Trí, Sơn, Kha và Lê Văn Quang đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện việc giao đất cho ông Anh không đúng đối tượng quy định gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Cấp sổ đỏ cho người nhà cán bộ trên đất quốc phòng

Cũng theo cáo trạng, khu vực sân bay Bù Boong (thuộc xã Đắk BukSo, huyện Tuy Đức) do Ban chỉ huy quân sự huyện Đắk R’Lấp (thuộc tỉnh Đắk Lắk cũ) quản lý. Đến năm 2007, Ban chỉ huy Quân sự huyện Đăk R’Lấp bàn giao cho Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức quản lý, sử dụng.

leftcenterrightdel
Khu vực đất quốc phòng được cấp sổ đỏ cho nhiều người nhà cán bộ lãnh đạo huyện trái quy định.   

Năm 2011, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông thiết lập bản trích đo khu vực sân bay Bù Boong, diện tích từ 273.000m2 thành 3 phần gồm: đất quốc phòng diện tích 215.000m2, đất của dân diện tích 46.000m2; đất địa phương quản lý diện tích 12.000m2.

Đến ngày 13/12/2013, UBND tỉnh Đắk Nông cấp sổ đỏ cho khu vực sân bay Bù Boong với diện tích là 215.000m2 do Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức quản lý, còn lại diện tích 58.000m2 đưa vào diện đất do địa phương quản lý. Theo quy định, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức phải tham mưu cho UBND huyện Tuy Đức giao diện tích đất 58.000m2 còn lại cho UBND xã Đắk BukSo quản lý và bố trí sử dụng.

Thế nhưng, đến năm 2014, 2015, Đỗ Thành An, Nguyễn Thành Trí, Lang Văn Khang, Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã thực hiện các thủ tục tham mưu cấp sổ đỏ cho người nhà của mình và một số lãnh đạo huyện Tuy Đức.

Nguyễn Chính