Ngày 21/2, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành Trí - Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm, nguyên Phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) và ông Nguyễn Thành An - cán bộ Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

leftcenterrightdel
Khu vực đất quốc phòng được cán bộ Phòng tài nguyên môi trường tham mưu cấp đất cho người nhà cán bộ lãnh đạo huyện. 

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian làm Phó Phòng Tài nguyên môi trường huyện, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức, ông Trí đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện ký cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân, trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện này. Không chỉ vậy, ông Trí và ông An còn ký xác nhận hồ sơ từ đất thuê sang cấp quyền sử dụng đất cho bà Trương Thị Thoại (vợ một lãnh đạo huyện Tuy Đức).

Trước đó, vào năm 2015, Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND tỉnh Đắk Nông 21,5ha đất quốc phòng khu vực sân bay Bù Boong cũ (thuộc xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức). Theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Đắk Nông vào ngày 17/6/2014, khu vực này vẫn được quy hoạch là đất quốc phòng.

Tuy nhiên, vào năm 2014 và 2015, huyện Tuy Đức đã cấp 17 sổ đỏ cho 12 hộ, cá nhân trên đất quốc phòng khu vực cuối sân bay Bù Boong với tổng diện tích khoảng 27.800m2. Trong đó, phần lớn những hộ được cấp sổ đỏ là người quen và người thân của các cán bộ huyện này. Cụ thể, gia đình ông Lang Văn Khang (nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Búk So) được cấp ba lô, gồm hai lô đất cấp cho mẹ vợ, 1 lô cho em rể. Gia đình ông Trần Văn Thiết (nguyên chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức) cũng được cấp một lô.

 Ngoài ra, gia đình ông Phan Văn Bưu (nguyên chỉ huy trưởng) và ông Nguyễn Bá Hưng (trợ lý quân sự Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức) cũng được cấp các lô đất thuộc đất quốc phòng. 

Nguyễn Chính