Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, sau một thời gian điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Đào Xuân Tư (SN 1988), ở xã An Nông, huyện Triệu Sơn là cán bộ Công an huyện Triệu Sơn về tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Tư là đối tượng đã gây ra vụ nổ súng, làm bị thương 1 người tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank tại Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa vào ngày 25/7/2019.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ án (Ảnh do CA TH cung cấp) 

Theo đó, khoảng 11h15' ngày 25/7/2019, một đối tượng đi xe máy vào chi nhánh Ngân hàng Vietcombank tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia. Anh ta dựng xe ngoài cửa để đi vào phía trong mà không tháo bỏ bịt mặt, mũ bảo hiểm trùm đầu.

Thấy vậy, bảo vệ ngân hàng phía ngoài là anh Phạm Văn Bằng (SN 1979) chặn lại và yêu cầu đối tượng tháo bỏ bịt mặt và mũ bảo hiểm, nhưng anh ta đã không chấp hành mà rút súng đe dọa và đi tiếp vào bên trong.

Khi đến cửa, thì bị người bảo vệ thứ 2 là Lê Hữu Bảo (SN 1965) chặn lại không cho vào, đối tượng đã nổ 1 phát súng xuống nền nhà và 1 phát sượt đùi anh Bằng. Trước sự ngăn cản quyết liệt của bảo vệ, đối tượng liền ra ngoài và nổ sung thêm một phát, rồi lên xe rời khỏi hiện trường. 

Trước tính chất phức tạp của vụ án, Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự tiếp nhận hồ sơ và phối hợp với Công an huyện Tĩnh Gia, huyện Triệu Sơn và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh điều tra làm rõ và truy bắt đối tượng.

Đến ngày 7/8/2019, đối tượng gây án là Đào Xuân Tư, đã đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú, giao nộp khẩu súng K59, 5 viên đạn và các tang vật khác có liên quan.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngày 15/8/2019, Giám đốc Công an Thanh Hóa đã ký Quyết định về việc kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Trung úy Đào Xuân Tư, cán bộ Công an huyện Triệu Sơn.

Đồng thời, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, ra Lệnh tạm giam đối với Đào Xuân Tư về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra làm rõ động cơ, mục đích gây án của Đào Xuân Tư. Nếu đủ căn cứ sẽ tiếp tục khởi tố các tội “Cố ý gây thương tích” và “Cướp tài sản” để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phạm Ngọc