Ngày 6/7/2019, ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và ông Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó Trưởng phòng KH-ĐT SAGRI, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) bắt tạm giam sau hơn một năm phát hiện hàng loạt hành vi sai phạm. Cùng ngày, cơ quan chức năng đã di lý các bị can ra Hà Nội. 

Ông Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Công ty SAGRI là một trong 8 Tổng công ty trực thuộc UBND thành phố.
Sai phạm kéo dài, nhiều lĩnh vực thất thoát ngân sách
Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP.HCM, hoạt động theo mô hình công ty “mẹ - con”.

Năm 2010, SAGRI chuyển thành công ty TNHH MTV, gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh. Những năm gần đây, doanh thu toàn hệ thống SAGRI hơn 3.000 tỉ đồng/năm.

leftcenterrightdel
Các bị can Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thành Mỹ 

Là doanh nghiệp nhà nước, SAGRI có lợi thế lớn trong việc được giao đất đai với diện tích hàng ngàn ha, nguồn lực lớn từ vốn, cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất vàng... Tuy nhiên, điều đáng nói là hoạt động điều hành, kinh doanh của SARGI lại để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài. Các sai phạm của SAGRI "trải rộng" từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm, đấu thầu...

Các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, “dính” đến 18 lãnh đạo chủ chốt của SAGRI trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên…

Riêng cá nhân ông Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố và bị bắt giam, ngoài “khoản ký khống hợp đồng hơn 13 tỉ đồng”, còn bị xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án... thời kỳ liên quan.

Bán đất công “ giá bèo”

Trong kết luận chuyển sang cơ quan điều tra, Thanh tra TP HCM xác định, quá trình ông Hùng quản lý, điều hành hoạt động của SAGRI (từ năm 2016) có nhiều thiếu sót, khuyết điểm. Trong đó, nổi bật là sai phạm được chỉ ra hồi tháng 2 - Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex, công ty thành viên của SAGRI) đã bán hơn 3,6 ha đất trồng cây lâu năm tại xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) với giá "bèo".

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng khám nhà các bị can, thu giữ nhiều tài liệu

Cụ thể, UBND thành phố giao tài sản cố định để Forimex (lúc đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó có khu đất này. Tháng 6/2018, Sở Tài nguyên - Môi trường Kiên Giang cho Forimex thuê khu đất để trồng cây lâu năm. Trong hợp đồng có điều khoản "... không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba...".

Tuy nhiên,  từ tháng 3/2018, ông Trần Việt Thắng (Phó Chủ tịch HĐQT Forimex) đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/ m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/ m2.

Để thực hiện việc này, người đại diện vốn của SAGRI (hơn 26%) tại Forimex đã biểu quyết chuyển nhượng khu đất trước khi xin ý kiến hội đồng thành viên SAGRI. Hành vi này bị cho là vi phạm quy định, đồng thời vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Ngoài ra, năm 2016, SAGRI đã chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B (quận 9) cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2). Mức giá này thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).
Trong dự án này, SAGRI sử dụng 3,75 ha đất hợp tác với giá trị vốn góp có tỷ lệ 28%, Tổng công ty Phong Phú là 72%.

Kết luận thanh tra đánh giá, SAGRI chuyển nhượng vốn góp (thực chất là chuyển quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Tổng công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra còn xác định SAGRI có các sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất "khủng" nhưng không xin ý kiến của UBND thành phố hoặc chưa được chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất như: dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) sử dụng hơn 89 ha đất; hai dự án đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 452 ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Ký hợp đồng cho người đi tham quan nước  ngoài … khống

Trước đó, năm 2017 Thanh tra thành phố kết luận, trong một tháng (từ tháng 10 đến 11/2016) ông Hùng ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...) có tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng với Công ty thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Công ty SAGRI 

Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an thành phố xác nhận 40/70 người có tên trong danh sách đi nước ngoài không tham gia các chuyến đi do SAGRI tổ chức, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Hai công ty du lịch cũng xác nhận đã tất toán 10 hợp đồng với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV nhưng thực tế không thực hiện chuyến đi.

Giải trình về hành vi này, ông Hùng cho biết, do bận kỷ niệm 20 năm ngày thành lập đơn vị nên nhiều người không thể tham gia chuyến đi, dời kế hoạch sang năm 2017. Nhưng năm 2017 công ty gặp khó khăn nên đã ngừng tổ chức và 2 đơn vị lữ hành cũng hoàn trả phần lớn kinh phí.

Thanh tra thành phố cho rằng, việc SAGRI không thực hiện các chuyến đi học tập nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí hơn 13,3 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán. Nếu không phát hiện kịp thời ngân sách Nhà nước bị sử dụng không đúng mục đích. Trách nhiệm này thuộc về Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy.

Hà Nhân