Đập xe kia luôn, không cho xe nào đi…

Ngày 17/10, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, ngụ tỉnh Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1996, ngụ tỉnh Gia Lai), Phan Quỳnh Long (SN 1997, ngụ tỉnh Gia Lai) cùng về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng".

leftcenterrightdel
 “Chiếc xe cẩu này, đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị luôn, nhanh lên có nghe chị nói không”, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh chỉ đạo nhân viên. 

Trinh cho rằng việc cưỡng chế là trái pháp luật nên cố tính đánh tráo khái niệm của pháp luật; hành vi của mình không vi phạm pháp luật và cho rằng đó là hành vi bảo vệ tài sản công dân.

Được chính quyền địa phương giải thích nhưng Trinh không chấp hành mà yêu cầu các nhân viên bằng các mệnh lệnh: “Chiếc xe cẩu này, đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị luôn, nhanh lên có nghe chị nói không”, “Xe cuốc tự ý vào đất hủy hoại tài sản, xử lý luôn chiếc xe cẩu, xử lý luôn chiếc xe máy, nhanh lên nghe chị nói không”, "Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị”. “Nhanh lên có nghe chị nói không". "Xe máy dưới kia đập luôn, không cho xe nào đi đâu hết".

Công an TP HCM đã bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê tỉnh Gia Lai) cùng em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và em út Nguyễn Thái Lực (SN 1989) bị điều tra hành vi "Rửa tiền".

Cơ quan điều tra xác định, Luyện chỉ đạo Lĩnh và Lực lập 23 công ty thành viên, thu gom 600 ha đất nông nghiệp tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu rồi vẽ 40 dự án "ma" làm mồi nhử, thực chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Đến cuối tháng 6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng với hơn 6.700 người, thu 2.500 tỷ đồng.

Bị can Tĩnh leo lên xe cuốc của đoàn cưỡng chế ngăn cản những người làm nhiệm vụ, rút chìa khóa xe cuốc, dùng gạch đập vỡ các cửa kính xe, đèn xi nhan, xì một lốp xe, ném đá vào buồng lái. Còn Trinh, Linh, Lực đã tiếp tục lớn tiếng, la hét, yêu cầu nhân viên đập phá. Thiện và Long khi nghe chỉ đạo trực tiếp đã tiếp tục la hét, gây rối, cản trở.

Tổng thiệt hại trong vụ án là 26,4 triệu đồng. Do hết thời hạn điều tra nên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tách vụ án hình sự để làm rõ hành vi “Gây rối trật tự công cộng” của nhiều nhân viên Công ty Alibaba và trách nhiệm của công ty này trong việc xây dựng trái phép, thay đổi hiện trạng, mục đích sử dụng đất tại địa bàn thị xã Phú Mỹ.

"Phải làm rúng động vụ này"

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, ngày 13/7/2018, Nguyễn Thái Lực (SN 1999, em trai Nguyễn Thái Luyện) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 17 thửa đất tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Nguyễn Phú Quý (SN 1976, ngụ tỉnh Đồng Nai).

leftcenterrightdel
Do hết thời hạn điều tra nên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tách vụ án hình sự để làm rõ hành vi “Gây rối trật tự công cộng” của nhiều nhân viên Công ty Alibaba. 

Sau đó, Lực ký hợp đồng ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1991, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Địa ốc Chiến Thắng). Tiếp đó, bà Vân Anh ký hợp đồng hợp tác với ông Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba). Bà Vân Anh ký giấy ủy quyền cho ông Trang Chí Linh (SN 1991, ngụ quận 2) được quyền ký kết các hợp đồng với bên thứ 3.

Ngày 8/10/2018, ông Linh ký hợp đồng thi công với ông Ngô Quang Thanh (SN 1972, Giám đốc Công ty CP THT) để tiến hành xây dựng trái phép hạ tầng khu dân cư trên các thửa đất đang là đất nông nghiệp.

Công ty THT dựng rào bao quanh khu đất và lén lút thi công xây dựng các hạng mục vào các ngày lễ và thứ 7, chủ nhật, ban đêm. Khi công trình hoàn thành khoảng 80% thì UBND xã Tóc Tiên kiểm tra. Phát hiện công trình xây dựng trái phép nên cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng. Nhưng, ông Nguyễn Thái Lực không thi hành.

Ngày 10/6/2019, UBND xã Tóc Tiên ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục. Để chuẩn bị cho công tác cưỡng chế, UBND xã Tóc Tiên thuê xe cuốc của anh Nguyễn Duy Lộc nhằm mục đích đào, cuốc các đoạn đường đã trải nhựa, đường xây dựng trái phép để trả lại nguyên trạng cho khu đất.

Ngày 12/6/2019, khi lực lượng cưỡng chế và các bộ phận liên quan đưa xe cuốc đến khu đất trên để cưỡng chế thì các nhân viên bảo vệ tại khu đất đã báo tin cho ông Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Alibaba).

Lúc này, thông qua mạng xã hội và điện thoại, Luyện đã chỉ đạo các nhân viên Huỳnh Tú Trinh, Trang Chí Linh đến gặp ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để truy vấn về việc cưỡng chế trái phép, nếu không được thì tụ tập phản đối.

Các tin nhắn của ông Luyện gửi đi có những tin nhắn với nội dung: "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút nhiều cơ quan chức năng", "Sự việc phải làm rúng động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".

Sau khi nhận tin nhắn chỉ đạo, Linh và Trinh đã chia sẻ đến các nhân viên của công ty.

Ngày 13/6, khi đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế khu đất vi phạm thì đoàn người do Công ty Alibaba đã đập phá, chống đối đoàn cưỡng chế.

Nguyễn Đại