Ngày 14/9, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Văn Thị Thùy Tiên ( SN 1987, quê quán tỉnh Thừa Thiên Huế), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch One Top Việt Nam và Giám đốc Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, theo Điều 348, BLHS 2015.

Quyết định khởi tố bị can đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của Văn Thị Thùy Tiên tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View (72 Hàm Nghi, quận Thanh Khê) và 2 địa điểm làm việc tại đường An Nhơn 2 (quận Sơn Trà) và đường Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu).

leftcenterrightdel
Đọc lệnh bắt tạm giam đối với  Văn Thị Thùy Tiên. Ảnh: CK

Theo điều tra, đầu năm 2021, Văn Thị Thùy Tiên đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng (đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để bảo lãnh cho một người Hàn Quốc tên là You Woon Yong nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia để làm việc tại công ty. Nhưng thực tế, công ty dịch thuật do Tiên Làm Giám đốc không có nhu cầu tuyển chuyên gia người nước ngoài. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, You Woon Yong cũng không làm việc tại Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng.

Công an TP Đà Nẵng xác định mục đích bảo lãnh của Tiên là để hưởng khoản hoa hồng 400 USD từ các đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép do Lee Kwan Young (SN 1968), Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung; Seo Young Jin (1973), Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue cầm đầu. Đây là đường dây đã tổ chức cho hơn 300 người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia và đã bị Công an TP Đà Nẵng đấu tranh làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Vụ việc đang được Công an Đà Nẵng tiếp tục điều tra, xử lý.

Xuân Nha