Ngày 7/12, Tòa án nhân dân TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tiến (37 tuổi, trú tại Bình Chánh) cùng đồng phạm bị truy tố về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo bị cáo Tiến đang là F0. Các bị cáo còn lại cùng luật sư đều đồng loạt yêu cầu hoãn phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát cũng đồng ý nên sau khi hội ý, hội đồng xét xử hoãn.

Theo cáo trạng, Tiến và một nhóm người thành lập các công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, công ty cổ phần OTC Max.

Để tạo lòng tin, Tiến và đồng phạm tổ chức các cuộc hội thảo, đưa thông tin gian dối không có thật của 2 công ty lên trang website "Thienrongviet.com.

Cụ thể là hai công ty trên đang đầu tư và liên kết với nhiều công ty khác trong đó có quỹ tín dụng nhân dân Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa; đầu tư để khai thác mỏ cát tại tỉnh Bình Thuận; hợp tác với công ty xây dựng Bắc Nam... thực hiện dự án “hệ sinh thái” để làm dịch vụ nhà hàng, mua sắm, gọi xe taxi, làng nghề...

Tiến đưa ra những hứa hẹn rất hấp dẫn nếu góp vốn vào công ty sẽ được lợi nhuận rất cao; nếu ai giới thiệu được người khác tham gia nộp tiền sẽ được hưởng lợi tiền hoa hồng mức cao.

Thực chất của mô hình này là lấy tiền nộp vào công ty của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ngắn ban đầu. Sau đó, các bị can không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Cáo trạng xác định từ tháng 12/2015 đến 17/7/2018, Tiến cùng đồng phạm đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền 460 tỉ đồng của 10.059 bị hại./.

Tuấn Anh