Chiều 31/5, Bộ Công an phát thông báo cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn thủ đoạn phạm tội mới của một số đối tượng sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạn tài sản của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cụ thể, ngày 29/5, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi phạm tội sử dụng thủ đoạn công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
Các đối tượng bị bắt giữ (Ảnh: CTTĐT BCA) 
Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đỗ Tuấn Anh; Nguyễn Thị Bảo Thoa (cùng SN 1996, cùng trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Thị Anh (SN 1996, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và Đỗ Văn Phi (SN 1994, là anh ruột của Đỗ Tuấn Anh).

Ngay sau đó, cơ quan công an đã ra quyết định khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng.

Kết quả khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tiền mặt, sổ tiết kiệm với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng; 3 xe máy; 30 thẻ ATM các ngân hàng, 6 máy tính, 4 điện thoại iPhone, hàng chục điện thoại Nokia kèm sim "rác" cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng nêu trên.

Tại cơ quan công an, bước đầu, 4 đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó đối tượng Đỗ Tuấn Anh là chủ mưu, cầm đầu.

Theo khai nhận của Đỗ Tuấn Anh, từ năm 2013, đối tượng này đã bắt đầu nghiên cứu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website.

Sau khi chiếm được quyền điều khiển tài khoản quản trị admin của các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại.

Quá trình tiêu thụ thẻ cào trộm cắp được, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại “rác” liên lạc với các đại lý mua bán thẻ cào, các đại lý “gạch thẻ” để bán nhanh với tỷ lệ chiết khấu cao hơn so với giá chung trên thị trường. Sau đó, tiền sẽ được các đại lý chuyển về nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do các đối tượng nắm giữ (các tài khoản ngân hàng này được các đối tượng mua lại trôi nổi trên thị trường).

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, quá trình rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để che dấu nhận dạng ngoại hình, đi rút tiền mặt tại các máy ATM của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận.

Theo cơ quan công an, từ tháng 9/2018 - 4/2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 doanh nghiệp, chiếm đoạt hàng chục nghìn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng.

Qua vụ việc này, Bộ Công an cũng cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo mật thông tin trên các website, mail và thiết bị điện tử… xác lập quy trình đăng nhập nhiều bước, nhận cảnh báo sớm, không để các đối tượng lợi dụng, có những hành vi vi phạm pháp luật.

Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra xử lý.

H.Nguyên