Theo kết quả điều tra ban đầu, sau khi tự sinh con trong nhà vệ sinh,  Phạm Thị Hảo nhẫn tâm mang con gái sơ sinh không mảnh vải quấn thân ra ruộng khoai nước tại xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình để dưới trời nắng gắt khiến cháu bé tử vong do nhiễm trùng nặng. Hiện, Hảo được tại ngoại do bị can này đang trong quá trình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Trước đó, sau khi có kết quả giám định ADN, cơ quan điều tra Công an huyện Đông Hưng đã triệu tập Hảo lên làm việc.

Tại cơ quan Công an, Hảo khai nhận sáng 26/7, bản thân chuyển dạ và tự sinh con ở trong nhà vệ sinh, sau đó tự mình mang con bỏ ngoài ruộng khoai nước ở cánh đồng xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng.

Đến trưa cùng ngày, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cừ (bố chồng của Hảo) khi đi qua ruộng khoai nước của gia đình thì phát hiện cháu bé nên cấp tốc bế lên Trạm y tế xã Đông Vinh cấp cứu. Đồng thời, báo sự việc lên chính quyền địa phương.

leftcenterrightdel
 Bị can Phạm Thị Hảo (ảnh facebook).

Thời điểm này, Hảo mặc dù biết đứa con do mình bỏ rơi đã được tìm thấy nhưng vẫn tỏ ra không liên quan, vẫn lên trên mạng xã hội để chia sẻ bài viết, lên án "người mẹ độc ác" đã bỏ rơi con mình.

Làm việc tại cơ quan điều tra, Hảo cho biết toàn bộ sự việc là một mình tự làm, không ai trong gia đình biết được việc này.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, Phạm Thị Hảo lấy chồng, sinh sống tại xã Đông Vinh, mới 26 tuổi nhưng đã sinh 3 con, cháu nhỏ nhất hiện nay khoảng 2 tuổi. Tính cả cháu bé bị bỏ rơi là con thứ 4.

Trước đó, khoảng 11h ngày 26/7, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cừ (trú tại xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng) phát hiện trên thửa ruộng trồng khoai nước của gia đình có một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong tình trạng không mảnh vải quấn thân giữa trưa nắng.

Khi được phát hiện, thân thể bé gái bị đỏ lựng vì bỏng nhiệt, dây rốn còn nguyên và có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Vợ chồng ông Cừ lập tức bồng bé gái chạy đến Trạm y tế xã Đông Vinh để cứu chữa. Sau khi sơ cứu, cháu bé được chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi Thái Bình cấp cứu.

Tuy nhiên, dù các y bác sĩ của Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình đã nỗ lực cứu chữa, chăm sóc đặc biệt nhưng bé gái vẫn không thể qua khỏi do vết thương nhiễm trùng nặng và tử vong vào tối 14/8.

Đại diện UBND xã Đông Vinh thông tin thêm, cháu bé được đặt tên là Nguyễn Thị An. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, nhiều nhà hảo tâm đến thăm và ủng hộ số tiền hơn 130 triệu đồng.

Khi bé mất, trừ các chi phí và xây mộ, còn khoảng 110 triệu đồng, HĐND xã  Đông Vinh đã họp, thống nhất đưa số tiền trên vào Quỹ Trẻ thơ của xã để có thể giúp đỡ các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội Giết hoặc vứt con mới đẻ:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

 

Ngọc Anh