Ngày 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cụt Văn Nga (SN 1989, trú tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, vào khoảng tháng 4/2020, thông qua mạng xã hội “Wechat”, Cụt Văn Nga được một người phụ nữ Việt Nam sống tại Trung Quốc gọi điện đặt vấn đề tìm phụ nữ mang thai đưa sang Trung Quốc và trả tiền công 7.000 Nhân dân tệ (tương đương trên 24 triệu đồng).

Trước khoản môi giới hấp dẫn, đối tượng Nga đã chủ động làm quen và dụ dỗ 4 phụ nữ đang mang thai người dân tộc trú tại huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) sang Trung Quốc đẻ con để bán trẻ sơ sinh với giá 70 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Đối tượng Cụt Văn Nga tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hoàng Thơ/Công an Lạng Sơn.  

Ngày 5/10, Nga đưa những người trên đến một nhà nghỉ ở thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để chờ người đón sang Trung Quốc.

Tại đây, Nga cũng làm quen và nhận lời đưa Lô Thị Linh (SN 1991) trú cùng quê xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm.

Đến chiều ngày 6/10, một người đàn ông lái xe ô tô đến nhà nghỉ đón nhóm người này rồi đưa vào đường mòn thuộc khu vực vùng biên huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) để sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Những người phụ nữ trên được đưa vào Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn để chăm sóc và phục vụ quá trình điều tra.

Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trần Vũ