Ngày 30/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang), vừa tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh T.T.T. tự đẻ tại nhà với vết thương sâu và phức tạp vùng môi, má và mẹ của bé là chị V.T.S. (20 tuổi) cũng vào viện cấp cứu với tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

leftcenterrightdel
 

Theo bà M. (bà nội của bé), bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị S. nên khi cháu bé ra nhanh đã bị rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn. Kết quả, bé bị rách vùng mặt.

Còn chị S. sau sinh chảy nhiều máu không cầm nên gia đình đưa đến Trạm y tế rồi được xe cứu thương của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đón ra bệnh viện cấp cứu.Bé gái sơ sinh vào viện trong tình trạng khóc to, vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều, cân nặng 3,2 kg, tim nhịp đều.

Sau khi vào viện, cả 2 mẹ con được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và chuyển vào phòng mổ thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh, khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi. Mẹ cháu được chuyển về khoa Phụ sản theo dõi. Tình trạng sức khỏe hai mẹ con hiện ổn định, không sốt. Cháu T. khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Sinh đẻ tại nhà là một thói quen cần phải loại bỏ ở hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số bởi sẽ có những nguy cơ và tai biến không thể lường trước được sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Vì vậy, sản phụ hãy đến Bệnh viện để khám thai định kỳ và chỉ nên sinh con tại Bệnh viện hoặc các Trạm Y tế.

 

Lưu Ly