leftcenterrightdel
Cơ quan An ninh điều tra tống đạt các quyết định khới tố, bắt tạm giam đối với Phan Đắc Lợi (Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh). 
 
Chiều 11/10, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt giam đối tượng Phan Đại Lợi (SN 1988, trú tại số nhà 706, chung cư Phú Mỹ Trung, phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài” theo quy định tại khoản 3 Điều 349 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, vào cuối năm 2017, Phan Đại Lợi đã cho Nguyễn Văn Quang (SN 1978, ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) mượn số tài khoản ngân hàng của mình để những người trước đây đã có thời gian lao động ở Đài Loan nhưng bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Đài Loan chuyển tiền vào tài khoản của Lợi để Quang nhận giúp họ nhập cảnh vào Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp.

Sau đó, Quang bảo Lợi thực hiện việc thu tiền đặc cọc trước cho Quang, nghe vậy Lợi đồng ý. Sau đó Quang cho những người muốn vượt biên trái phép số điện thoại của Lợi để liên lạc và nộp tiền, giá mỗi người đi đến Đài Loan là 6.500 USD.
 
Với thủ đoạn như thế, từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, đã có 28 người đã liên lạc và chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của Lợi. Tổng số tiền Lợi thu về qua số tài khoản là 386 triệu đồng.
 
Khi đã hoàn tất số tiền đặt cọc, Lợi đưa những người này ra Hà Nội sau đó bắt xe lên tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, Lợi gặp một phụ nữ và đưa cho người này 180 triệu đồng rồi giao số lao động trên để chị này đưa sang Trung Quốc.
 
Sau khi có tiền và nhận người, người phụ nữ đã tìm cách đưa những người này vượt biên sang Trung Quốc, sau đó lên tàu đi sang Đài Loan. Khi đến giáp bờ biển Đài Loan thì tàu gặp nạn làm 2 người chết, số còn lại bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ.
 
Với những chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Phan Đại Lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Đại Lợi về tội danh trên và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị phê chuẩn.
 
Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh thông báo cho ai là nạn nhân vụ việc nói trên xin liên hệ để cung cấp thông tin để tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật.
 
Phú Vinh