VKSND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Lương Thị Hoài (SN 1989, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện Lương Thị Hoài đang nuôi con nhỏ 12 tháng tuổi nên áp dụng biện pháp ngăn chặn là ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như báo BVPL đã thông tin, theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 6/2019, Đào Quốc Vinh (SN 1983, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) thành lập và làm Giám đốc, Đại diện theo pháp luật Công ty Cổ phần dịch vụ Đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam, có địa chỉ tại phường Cổ Nhuế 1, nhưng thực tế Công ty hoạt động tại địa chỉ tòa nhà A1 Ecolife, số 58 Tố Hữu, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Công ty không được cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Vinh đồng ý cho Lương Thị Hoài là cộng tác viên (không có hợp đồng) làm việc tại Văn phòng Công ty Cổ phần dịch vụ Đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam, trả lương cho Hoài 5 triệu đồng/tháng. Vinh chỉ đạo, giao việc cho Hoài tư vấn, giới thiệu đơn hàng diện visa kỹ sư, thực tập sinh của Công ty cho các lao động; thu hồ sơ, tiền của công dân để làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 Bị can Lương Thị Hoài.

Khoảng tháng 8/2019 đến tháng 4/2020, Lương Thị Hoài đã đứng ra thu hồ sơ và tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng của nhiều người, hứa làm thủ tục, hồ sơ theo đơn hàng visa kỹ sư, thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc.

Theo quy định, sau khi thu tiền, Hoài phải nộp lại cho Vinh, nhưng ngoài số tiền Hoài chuyển khoản nhiều lần cho Vinh là hơn 448 triệu đồng và nộp tiền học phí cho lao động là hơn 103 triệu đồng, Hoài đã tự ý giữ lại số tiền hơn 572 triệu đồng dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, Lương Thị Hoài khai nhận Công ty cổ phần Dịch vụ Đầu tư Quốc tế Vinacom Việt Nam không được cấp giấy phép đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, không có khả năng đưa người đi lao động nước ngoài, làm thủ tục visa cho các lao động nhưng vẫn giới thiệu, tư vấn, cam kết, hứa hẹn làm thủ tục hồ sơ cho họ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Các lao động nộp tiền, hồ sơ cho Lương Thị Hoài không đi xuất khẩu lao động được.

Sau khi thu hồ sơ và tiền của 14 lao động, Hoài cam kết trong thời gian 6 tháng sẽ đưa họ đi xuất khẩu lao động. Khi đến hẹn không đi được, các lao động hỏi thì Hoài đưa ra thông tin gian dối là đã làm thủ tục hồ sơ, chuyển toàn bộ số tiền của họ cho Đào Quốc Vinh để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Thực tế, hồ sơ Hoài không làm gì, chỉ chuyển một phần là hơn 448 triệu đồng cho Vinh.

Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Hồng Vân