Ngày 3/1/2023, VKSND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Ngọc Tuấn (SN 1985), nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Nhận hối lộ” và Trần Văn Toản (SN 1979), trú tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 354, Điều 364 BLHS năm 2015.

Đồng thời phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng, lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Môi giới hối lộ” theo Điều 365 BLHS năm 2015.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình nơi bị can Trần Ngọc Tuấn từng công tác.

Qua công tác nắm tình hình, vào khoảng tháng 7/2022, Trần Văn Toản có thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn. Trong diện tích được chuyển nhượng là rừng sản xuất có các cây keo do các hộ dân trồng và xen lẫn với các cây gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ.

Biết được thông tin đó, Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn để xin khai thác các cây gỗ lim trong khu đất rừng nói trên. Tại đây, sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn, khi ấy là Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt là Trần Đình Minh, Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện; Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra - pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước.

Tuy vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện làm lơ cho Toản khai thác các cây gỗ lim và được Hùng đồng ý. Hùng đã báo cáo và được Trần Ngọc Tuấn đồng ý, giao cho Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.

Sau khi bàn bạc, thống nhất với Trần Ngọc Tuấn, Giang Văn Hùng đã trao đổi với Trần Văn Toản về việc Tuấn đồng ý cho khai thác gỗ lim, yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng.

Sau đó, Toản đã chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, trong 2 ngày 17 và 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ lim. Trong đó, đã bán một số cây cho người khác và một số cây được mang về nhà cất giữ.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài lim xanh có tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, có tổng khối lượng là 28,757m3.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Nam Hy