Theo thông tin từ VKSND tỉnh Sơn La, chiều 22/10/2019, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT bắt bị can Trần Xuân Yến

Đồng thời VKSND tỉnh Sơn La phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với bị can Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí về tội nhận hối lộ.

Phê chuẩn khởi tố đối với bị can Lò Thị Trường , trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La đề điều tra về tội Đưa hối lộ.

leftcenterrightdel
 Bắt tạm giam bị can Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Đồng thời, phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT. Trước đó, ông Yến bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú.

Công an xác định ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La, bà Lò Thị Trường (mẹ của thí sinh Lù Mạnh Hùng) khai có quan hệ gia đình, gọi bị cáo Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng khảo thí) bằng chú. Kỳ thi THPT quốc gia 2018, bà Trường đến nhà bị cáo Huynh "nhờ ông xem điểm trước cho con sau khi thi".

leftcenterrightdel
 Tống đạt quyết định khởi tố Lò Thị Trường

Bà Trường không nhớ con mình được bao nhiêu điểm, chỉ biết là trúng tuyển vào trường an ninh. "Cháu đã bị trường trả về, lý do điểm chấm lại không đạt", bà Trường nói.

HĐXX cho bị cáo Huynh lên đối chất. Ông Huynh xác nhận lời khai của bà Trường là đúng. Tuy nhiên, ông Huynh khai sau kỳ thi bà Trường có đến đưa 300 triệu đồng cảm ơn nhưng ông đã trả lại.

Sau lời khai trên, bà Trường xác nhận có đưa tiền cho ông Huynh. Thời điểm đưa tiền tại nhà ông Huynh.

Theo lời bà Trường, sau khi đưa tiền được 2 ngày thì ông Huynh đã trả lại.

Do phiên tòa có tình tiết mới nên HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên Tòa xét xử sơ thẩm

Tòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ:

1. Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của ông Trần Văn Điện (Cán bộ thư viện Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh.

2. Bị can  Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho con trai.

3. Bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; ngoài ra còn 1,1 tỉ đồng nữa thỏa thuận nhưng chưa đưa nhận.

leftcenterrightdel
 Tống đạt Quyết định bắt Lò Văn Huynh
Lò Văn Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường (phụ huynh có con được nâng điểm) số tiền là 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho con trai.

Bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh - Ảnh: TTO

4. Bị can Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim (Kế toán trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà (Giáo viên trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên (Giáo viên trường THCS Mường Bằng 1) 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho bốn thí sinh.

Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân (Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng, nhưng đến nay Thủy chưa nhận được tiền.

 

Hà Nhân và Nhóm PV