Ngày 4/10, VKSND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Lê Nguyễn Minh Huy (SN 1999), trú tại Phường 1, Quận 4, TP HCM để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Bị can Lê Nguyễn Minh Huy.

Trước đó, vào tháng 4/2022, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được đơn trình báo của chị V., trú trên địa bàn về việc, cuối tháng 3/2022, qua tài khoản Zalo, một người tên “Louis Lee” nhắn tin cho chị V. nói đang từ TP HCM ra Hà Nội để đi Sapa chụp ảnh và muốn thuê gấp máy ảnh.

Để tạo lòng tin, “Louis Lee” đã yêu cầu chị V. gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển 20 triệu đồng đặt cọc thuê máy ảnh. Sau đó, chị V. nhận được hình ảnh giao dịch thành công.

Do nghĩ tiền về tài khoản ngân hàng chậm nên chị V. vẫn đồng ý cho “Louis Lee” thuê bộ máy ảnh. Sau khi giao máy ảnh xong, chị V. mới biết 20 triệu đồng tiền đặt cọc chưa vào tài khoản, liên hệ lại với “Louis Lee” thì anh ta khất lần này lần khác.

Ngày 6/4, “Louis Lee” tiếp tục viết giấy cam kết xác nhận việc thuê máy ảnh của chị V. sau đó mang đi cầm đồ và xin được bồi thường số tiền 74 triệu đồng tương đương với giá trị bộ máy ảnh. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn người đàn ông này không trả lại tài sản nên chị V. đã trình báo Công an.

Nhận được đơn trình báo của bị hại, qua điều tra, Công an xác định Lê Nguyễn Minh Huy là chủ tài khoản "Louis Lee". Tại cơ quan Công an, Huy thừa nhận đã chỉnh sửa hình ảnh giao dịch chuyển tiền với số tiền 20 triệu đồng rồi gửi cho chị V. nhưng trong thực tế không chuyển tiền.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định Huy còn lừa đảo nhiều người khác thông qua việc thuê máy ảnh, nhận tiền đặt phòng khách sạn tại các khu nghỉ dưỡng trên địa bàn TP Đà Nẵng, khu nghỉ Đại Lải, Nha Trang, Đà Lạt...

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ

H.P