Công an TP Quy Nhơn vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Vũ Tuấn (31 tuổi) và Nguyễn Thái Khánh (28 tuổi; cùng ngụ phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) để điều tra về tội tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo điều 157 BLHS.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tháng 9/2020, anh Nguyễn Thanh Sơn (31 tuổi; ngụ phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) là chủ một doanh nghiệp và anh Phạm Thanh Tân (36 tuổi; ngụ ở TP Cần Thơ) thỏa thuận một hợp đồng mua bán đá granite. Sau đó, anh Tân chuyển 2 tỉ đồng tiền đặt cọc theo hợp đồng này. Tuy nhiên do việc mua bán không thành nên Tân yêu cầu Sơn trả lại số tiền đã đặt cọc.

leftcenterrightdel
 Hai đối tượng Tuấn và Khánh. Ảnh: Xuân Nha

Vì đã lỡ dùng vào việc xoay vòng kinh doanh nên anh Sơn xin trả dần số tiền cọc nhưng Tân không chịu và nhờ nhóm Lê Vũ Tuấn và Nguyễn Thái Khánh đòi lại. Lê Vũ Tuấn và Nguyễn Thái Khánh cùng một số đối tượng khác đã nhận lời Phạm Thanh Tân. Sau một thời gian tìm kiếm Nguyễn Thanh Sơn, vào ngày 4/10/2020, các đối tượng phát hiện Sơn ở một khách sạn ở thị xã An Nhơn (Bình Định) nên đã bắt Sơn lên xe ô tô chở về TP Quy Nhơn. Sau đó, nhóm đối tượng đã đánh đập, đòi Sơn trả số tiền 2 tỷ đồng và đưa đến nhiều điểm trên địa bàn TP. Quy Nhơn để hăm dọa, đánh và uy hiếp buộc Sơn trả nợ. Mặc dù Phan Thanh Sơn xin khất nợ nhưng các đối tượng kiên quyết không chịu thả.

Đến ngày 5/10/2020, các đối tượng đưa Sơn đi gặp Phạm Thanh Tân, 2 bên thống nhất là Sơn trả trước cho Tân 200 triệu đồng và hẹn 2 tháng sau sẽ trả hết số tiền còn lại. Sau đó, Phan Thanh Sơn được thả ra. Đến ngày 30/11/2020, hai bên hẹn nhau tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Tất Thành, (TP Quy Nhơn), Sơn vẫn chưa đủ tiền để trả nợ nên đã bị nhóm đối tượng Tuấn, Khánh đánh cho đến khi Công an phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) đến can thiệp thì nhóm này bỏ đi.

Nhận tin báo, Công an TP Quy Nhơn đã củng cố hồ sơ, xác minh sự việc, làm việc với các bên liên quan. Tuy nhiên, bị hại Sơn và nhóm Tuấn, Khánh đều không có mặt ở địa phương nên việc điều tra, xác minh gặp nhiều khó khăn. Vừa qua, khi có manh mối nhóm gây ra vụ án trên đã về lại địa phương, các trinh sát lần tìm, củng cố các chứng cứ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý vụ việc.

Trong khi đó, ngày 26/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng tạm giữ hình sự nhóm đối tượng tham gia bắt giữ người trái pháp luật. Trước đó, Công an TP Quảng Ngãi nhận được tin báo có nhiều đối tượng xông vào nhà một người dân ở đường Bùi Thị Xuân, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi khống chế, bắt giữ bà Nguyễn Thị Thanh Vân, (29 tuổi, ở phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) đưa lên ô tô chở đi.

leftcenterrightdel
 Công an Quảng Ngãi giải cứu người phụ nữ bị nhóm đòi nợ, khống chế, bắt giữ trái pháp luật. Nguồn clip: Báo Quảng Ngãi

Công an TP Quảng Ngãi phối hợp phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tìm thấy bà Vân bị nhóm đối tượng giữ trong một nhà nghỉ trên đại bàn TP Quảng Ngãi nên đã giải cứu được nạn nhân. Công an Quảng Ngãi cũng tạm giữ hình sự đối với những đối tượng tham gia bắt bà Vân gồm: Trần Thị Bạch Lan (41 tuổi) Lê Thịnh (33 tuổi), Hồ Văn Sâm (25 tuổi), Huỳnh Tấn Hiếu (29 tuổi đều ở phường Nghĩa lộ TP Quảng Ngãi), Lê Cao Thanh Bình (phường Nghĩa Chánh) cùng một số đối tượng khác.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, do bà Nguyễn Thị Thanh Vân thiếu nợ tiền của Trần Thị Bạch Lan nên bà Lan cho người đòi và khống chế bắt giữ nạn nhân để ép nạn nhân trả nợ. Hiện vụ việc đang được công an TP Quảng Ngãi tiếp tục điều tra mở rộng.

Xuân Nha