Theo đó, các bị can bị khởi tố gồm: Ngô Xuân Đình (SN 1992) trú tại xã Hòa Hải (Hương Khê, Hà Tĩnh); Đào Viết Anh Hào (SN 1986) và Trần Minh Thành (SN 1996), Phan Hải Đăng (SN 1988), cùng trú tại xã Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Theo kết luận điều tra cho thấy, vào ngày 20/3/2020, Hào, Thành, Đăng, Đình và Hoàng Quốc Thân (SN1993, trú tại xã Hoà Hải, huyện Hương Khê) được đưa vào khu cách ly tập trung ở khu vực cổng B – Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (thuộc Sơn Tây, Hương Sơn).

leftcenterrightdel
 Hình ảnh các đối tượng được đưa lên xe thùng để đưa về cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Quá trình cách ly tại đây, Đình cùng một số người chơi đá bóng và xảy ra việc tranh giành sân với một số người chơi bóng chuyền với nhóm của Hào.

Khoảng 16h ngày 30/3/2020, khi thấy Hào đang chạy thể dục thì Đình gọi Hào lại để nói chuyện vì nghe nói Hào là một trong những người chơi bóng chuyền tranh sân. Quá trình nói chuyện, giữa Hào và Đình xảy ra mâu thuẫn, thách thức nên Thân đang đứng đó chạy lại can ngăn nên thôi.

Đến khoảng 9h sáng ngày 31/3/2020, lực lượng chức năng đề nghị mọi người xuống sân để phục vụ phun thuốc khử khuẩn tại phòng ở. Lúc xuống sân, Trần Minh Thành đi lại gặp Đào Viết Anh Hào và hỏi “Hôm qua có thằng nào gây sự với anh phải không”. Hào thì chỉ sang Ngô Xuân Đình đang ngồi cách đó khoảng 5m.

Tiếp đó, Hào và Thành đi lại gần Đình, lúc này có cả Đăng cũng đi theo. Hào ngồi xuống cạnh Đình và nói “Hôm qua mi đòi lấy dao xuyên tau phải không?” thì Đình trả lời “không”, rồi Đình nói tiếp “Ý mi giờ thích chi”. Sau đó, Hào liền giơ tay trái đấm vào mặt Đình nhưng do giơ tay đỡ nên Đình ngã về phía sau.

Chưa dừng lại, Hào tiếp tục dùng tay phải đấm trúng mặt Đình. Lúc này, Thành lao vào dùng chân đạp 2 cái trúng vào vùng lưng của Đình. Hậu quả, Đình bị một vết rách da dài khoảng 3cm tại vùng lông mày trái, thâm vùng mắt và vùng lưng, đầu có một số vết thâm.

Thấy sự việc phức tạp lực lượng chức năng đã phải dùng loa yêu cầu các đối tượng trật tự thì Thành, Hào bỏ đi. Bực vì mình bị đánh nên Đình đi kiếm được một chiếc gậy gỗ và một cái ống nước bằng nhựa đuổi theo đánh Thành.

Thấy vậy, Thành bỏ chạy, tuy nhiên khi thấy Đình đuổi mình bị ngã thì Thành vòng quay lại rút lấy một khúc gậy gỗ hàng rào giăng dây của khu cách ly đuổi theo để đánh lại Đình.

Trước đó, khi Hào và Thành đang đánh Đình thì Đăng đứng gần đó rút được một khúc gậy làm bờ rào và lao vào đuổi đánh Thân. Thân liền rút một thanh gỗ dựng làm hàng rào đánh lại nhưng kg trúng Đăng và bỏ chạy hướng vào khu cách ly, nhưng Đăng tiếp tục đuổi Thân vào gần sảnh tòa nhà ở cách ly.

Thấy sự việc gây gỗ, đánh nhau gây mất trật tự tại khu cách ly nên lực lượng Cảnh sát cơ động có mặt can ngăn nhằm ổn định tình hình.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn phối hợp với Viện kiểm sát tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra, làm rõ liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh các đối tượng gây rối bị thương thích được lực lượng chức năng sơ cứu, thăm khám theo quy định.

Liên quan đến hành vi này, tối ngày 31/3/2020, Ngô Xuân Đình sử dụng tài khoản facebook “Ngô Xuân Đình” của mình, đăng 2 hình ảnh và nội dung đi kèm: “Lời cầu cứu tên tôi là Ngô Xuân Đình hiện tại tôi đang ở khu cách li Hương Sơn, Sơn Tây. Tôi bị 5, 6 đổi tượng đánh tôi vào sáng ngày 31/3 hiện tại sức khỏe tôi đang còn yếu cả ngày này chưa ăn được miếng cơm nào; hiện tại tôi rất tức ngực và khó thở đầu thì đau ê ẩm và không biết chống chọi được đến bao lâu; ở đây ko có một viên thuốc hay nước cồn gì cả nên mình thấy rất hoang mang. Kính mong các cấp, ngành có thẩm quyền cho e được về bệnh viện Hương Khê để điều trị, lời cầu xin tha thiết mong các bạn chia sẻ cho mình với.”. 

leftcenterrightdel
 Hình ảnh Ngô Xuân Đình đăng lên Facebook với những nội dung sai sự thật.

Hành vi này sau đó đã bị cơ quan chức năng triệu tập, làm rõ, tại cơ quan chức năng đối tượng khai đăng tin sai sự thật vì muốn về Bệnh viện gần nhà để cách ly điều trị. Tuy nhiên Hành vi này của Đình đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Đến ngày 8/4, cơ quan Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 10 triệu đồng.

Còn hành vi gây rối của các đối tượng, trên cơ sở kết quả điều tra xác định hành vi của các đối tượng Hào, Thành, Đăng và Đình đủ yếu tố cấu thành tội "Gây rối trật tự công cộng".

Hiện, hồ sơ đã được chuyển Viện kiểm sát đề nghị phê chuẩn và tiếp tục điều tra, làm rõ sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Phú Vinh