Bốn bị can trong hai vụ án này có 3 bị can là giám đốc còn một bị can còn lại nguyên cán bộ của Phòng GD-ĐT. Theo đó, trong vụ án "Đưa, nhận hối lộ", theo kết quả điều tra, năm 2018, Phòng GD-ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) được giao làm chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy và học trong Chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu các gói thầu Nguyễn Văn Quốc (SN 1986, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Trí Phát và Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1977, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Giám đốc Công ty TNHH Tin học viễn thông Việt Com đã thỏa thuận và chi tiền hối lộ cho Nguyễn Đức Thuận (SN 1973, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nguyên cán bộ kế toán của Phòng GD - ĐT huyện Tây Giang, số tiền hơn 1,5 tỉ đồng để Thuận giúp Quốc trúng các gói thầu.

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Văn Quốc và Nguyễn Thị Thanh Thủy.

Quá trình thực hiện, Nguyễn Đức Thuận và các đối tượng đã phối hợp thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu nhằm tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Quốc trúng thầu 4 gói thầu với tổng giá trị gần 10 tỉ đồng.

Vào cuộc điều tra, ngày 28/12, Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can đối với Nguyễn Đức Thuận để điều tra về tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354 BLHS 2015. Bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Quốc và bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy để điều tra về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364, BLHS 2015.

Cũng trong ngày 28/12, Công an tỉnh Quảng Nam cũng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Minh Ngọc (SN 1974, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra về tội “Trốn thuế” theo Điều 200 BLHS 2015 . Nguyễn Minh Ngọc là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất A.P.T (địa chỉ tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Ngọc.

Từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2021, Ngọc ký hợp đồng gia công may mặc với một số công ty trong và ngoài địa bàn Quảng Nam. Dù ký hợp đồng gia công may mặc với nhiều công ty, nhưng 3 năm liền, công ty do ông Ngọc làm giám đốc xuất hóa đơn giá trị gia tăng không đúng quy định, không kê khai thuế khi hoạt động gia công hàng hóa với số tiền trốn thuế ban đầu được xác định gần 1,6 tỉ đồng.

Hiện cả hai vụ việc trên đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, mở rộng.

P.V