leftcenterrightdel
Kiểm sát viên lấy lời khai đối tượng Phạm Văn Thuận. 

Ngày 9/2, VKSND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết đang phối hợp với Cơ quan điều tra – Công an thị xã Đông Triều phân loại vụ Chống người thi hành công vụ liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo đó, trưa ngày 7/2/2021, Trần Văn Hùng (39 tuổi, trú tại TP Uông Bí) và Phạm Văn Thuận (46 tuổi, trú tại Đông Triều) ăn trưa, uống rượu tại nhà bạn của Hùng ở khu Suối Sâu thuộc phường Mạo Khê, Đông Triều. Khoảng 12 giờ cùng ngày, Hùng rủ Thuận sang tỉnh Hải Dương có việc cá nhân.

Trong thời gian này, thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID-19, ở khu vực chân cầu Đá Vách thuộc phường Mạo Khê, Đông Triều có các nhân viên liên ngành làm nhiệm vụ kiểm dịch, trong đó có đồng chí Phạm Đức Tiến là cán bộ Đội CSGT số 1 - PC 18, Công an tỉnh Quảng Ninh. Ở giữa cầu Đá Vách có các nhân viên kiểm dịch gồm: Đồng chí Phạm Xuân Hưng,  cán bộ  Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Nguyễn Hoàng Long, Trần Trung Kiên - cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động PK 02; Nguyễn Mạnh Hùng đội Cảnh sát giao thông, Nguyễn Đăng Khải - đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Đông Triều.

Khi Hùng điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Rangger BKS 14C - 134.74 chở Thuận đến chốt kiểm dịch COVID-19 ở chân cầu Đá Vách thuộc phường Mạo Khê, nhưng nhân viên chốt kiểm dịch nói không được sang Hải Dương. Hùng quay đầu xe đi về đến khu vòng xuyến của đường tránh Mạo Khê, thì Thuận nói để Thuận điều khiển xe vì Thuận biết đường tắt sang được Hải Dương, tránh chốt kiểm dịch.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên lấy lời khai đối tượng Trần Văn Hùng. 

Sau đó, Thuận điều khiển xe đi về đường gom khu Đô thị Tân Việt Bắc được một đoạn, gặp một hàng rào chắn không cho qua lại (hàng rào để phòng chống dịch), Hùng xuống xe tháo dây nilon chăng ở hàng rào để Thuận điều khiển xe ô tô đi qua. Lúc này, đồng chí Tiến phát hiện, đã điện thoại thông báo cho chốt kiểm dịch giữa cầu Đá Vách biết việc xe ô tô trên, đồng thời, đồng chí Tiến đi xe ô tô cá nhân lên trên cầu.

Khi Thuận điều khiển xe ô tô đến chốt kiểm dịch giữa cầu Đá Vách, thì bị nhân viên chốt kiểm dịch ra tín hiệu dừng xe để yêu cầu xe quay lại chân cầu làm việc. Hùng xuống xe trước rồi dùng tay chỉ vào nhân viên chốt kiểm dịch và có lời nói chửi bới, thách thức.

Khi đồng chí Tiến yêu cầu Thuận xuống xe, Thuận xuống xe và cũng có lời nói to tiếng chửi bới, không chấp hành. Thấy Thuận có biểu hiện say rượu không chấp hành, một số cán bộ làm nhiệm vụ đã khống chế, yêu cầu Thuận chấp hành làm việc.

Trong khi các chiến sĩ công an giữ Thuận thì Thuận vừa chửi bới, vừa vùng vẫy, dùng chân đạp nhiều nhát về phía đồng chí Tiến. Đồng thời, trong khi Thuận bị khống chế, thì Hùng nhiều lần dùng tay chỉ vào mặt và thách thức, giật áo bảo hộ (phòng chống dịch) và xô đẩy đồng chí Tiến về phía sau. Khoảng 10 phút sau, thấy Thuận bình tĩnh lại, các đồng chí công an thả tay ra thì bất ngờ Thuận dùng tay phải đấm một nhát làm chảy máu mũi đồng chí Tiến. Các chiến sĩ công an tiếp tục khống chế Thuận và yêu cầu Hùng về trụ sở làm việc.

Cùng ngày, tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Trần Văn Hùng ở tổ 2, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, Đông Triều, cơ quan chức năng đã thu giữ 1 túi nilon, bên trong có thực vật khô; trên nóc tủ quần áo tại tầng 3 túi nilon, nghi là ma túy.

Hiện, Phạm Văn Thuận và Trần Văn Hưng đang bị tạm giữ hình sự tại Công an thị xã Đông Triều để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Khánh An