Ngày 21/9, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát đi cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thuê đăng bài trên mạng xã hội nhằm đánh cắp tài khoản để chiếm đoạt tài sản. Theo đó, khi được yêu cầu gửi nội dung cần đăng bài quảng cáo, đối tượng lừa đảo sẽ gửi cho nạn nhân một tệp tin với đuôi ".rar" hoặc ".zip". 

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Thực chất đây là những tệp tin dạng nén có chứa mã độc. Ngay khi nạn nhân tải xuống tệp tin và tiến hành giải nén, mã độc sẽ lập tức tấn công máy tính và đánh cắp toàn bộ dữ liệu trên các trình duyệt, bao gồm cookies, mật khẩu và nhiều thông tin khác của nạn nhân. Từ những thông tin lấy được, đối tượng lừa đảo có thể đánh cắp tài khoản mạng xã hội của người dùng và chiếm đoạt fanpage, hội nhóm mà tài khoản đó đang nắm quyền quản trị, qua đó thực hiện nhiều hành vi chiếm đoạt tài sản.

Do vậy, cơ quan Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo: Người dùng cần tuyệt đối cảnh giác khi nhận các tệp tin có đuôi ".rar" hoặc ".zip" được gửi từ những tài khoản lạ; cần chủ động thiết lập bảo mật hai lớp để tăng cường bảo mật cho tài khoản mạng xã hội của mình; khi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo qua mạng, liên hệ ngay cơ quan Công an gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn để được hỗ trợ, xử lý.

Trung Vương