Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tốt bị can và lệnh tạm giam đối với Cai GuoLin, (sinh năm 1982, quốc tịch Trung Quốc), Cai GuoFang (sinh năm 1965, quốc tịch Trung Quốc) Hoàng Thị Thu Trang, (sinh năm 1992, ngụ TP.Hà Nội), Triệu Thị Hằng,  (sinh năm 1978, ngụ tỉnh Thanh Hóa) Nguyễn Thị Mai Anh (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Bắc Ninh) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại".

Theo Công an TP.HCM, Cai GuoLin và Cai GuoFang đều làm thuê cho Cai Guo Yong (chưa rõ lai lịch) tại Trung Quốc. Trong thời gian làm thuê, Cai Guo Young đã chỉ đạo Cai GouLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ. Sau đó hai đối tượng này đã đến phòng khám Thiên Hòa, số 73 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để gặp một bác sĩ người Trung Quốc tên là Apo với mục đích nhờ tìm người phiên dịch.

Khoảng đầu tháng 9/2018, Guolin đến Việt Nam và thuê khách sạn tại Hà Nội; GuoLin đến phòng khám thì được bác sĩ Apo giới thiệu Trang (lúc đó là y tá phòng khám T.H) làm phiên dịch cho GuoLin trong quá trình thỏa thuận giá cả và thời gian đưa các cô gái đi sang Campuchia cấy phôi.

Sau đó, Trang gặp Hằng là người bán dạo trước cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương (TP. Hà Nội) và nhờ Hằng tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng. Hằng và người mang thai hộ tự thỏa thuận giá với nhau. Đến khoảng giữa tháng 9/2018, Hằng đã giới thiệu thành công 1 trường hợp mang thai hộ.

Vào tháng 11/2018, Cai GouLin và Cai GuoFang đến Việt Nam thuê khách sạn tại Hà Nội để tiếp xúc với những người đồng ý mang thai hộ. Ngày 11/12, Cai GouLin, Cai GuoFang, Trang, Hằng, Mai Anh đưa 6 người mang thai hộ đi từ Hà Nội vào TP.HCM để chuẩn bị sang Campuchia thực hiện việc cấy phôi.

Tuy nhiên, một trong số những người mang thai hộ đã đổi ý không đi nữa, nên Mai Anh gọi điện cho L.Y.T, ngụ tỉnh Đắk Nông xuống TP.HCM để đi thay. Tất cả các đối tượng nói trên đều ngụ tại khách sạn Kiều Hương, quận 3. Đến ngày 13/12/2018, một người trong nhóm mang thai hộ sợ bị lừa bán nên điện thoại về cho gia đình để trình báo Công an. 

Theo lời khai ban đầu của nhóm nghi can, trước khi bị bắt, Hằng đã giới thiệu cho Cai GuoLin - một phụ nữ Việt Nam và đưa sang Campuchia mang thai hộ thành công. Trong vụ này, Cai GuoLin đưa Hằng 100 triệu đồng và Hằng trả cho người phụ nữ mang thai hộ 50 triệu đồng./.


Nguyễn Lánh