TAND TP Hà Nội vừa đưa vụ án “Tham ô tài sản, Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xảy ra tại Ngân hàng TMCP An Bình” ra xét xử.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: bị cáo Trần Đình Đạt (nguyên Trưởng quỹ Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình) về tội “Tham ô tài sản”.

Các bị cáo: Phan Thanh Đăng (nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, kiêm nhiệm Trưởng Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) và Nguyễn Kiều Hương (nguyên Trưởng Phòng dịch vụ nội bộ và giao dịch 3); Phạm Công Thủy (nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) bị đưa ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.
Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, từ tháng 1/2019 đến ngày 14/3/2019, các bị cáo Đạt, Đăng và Hương được Ngân hàng An Bình giao mỗi người một chiếc chìa khóa kho tiền Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, trong đó, chìa khóa của Đăng và Hương có mã.

Theo phân công nhiệm vụ, trước 8h sáng hàng ngày, 3 người phải cùng có mặt để mở cửa kho tiền, kiểm tra, sau đó giao kho tiền cho bộ phận kho quỹ.

Cuối giờ giao dịch hàng ngày, 3 người này phải kiểm tra số lượng tiền trong kho quỹ đủ với hệ thống sổ sách mới được khóa kho.

Tuy nhiên, Đăng đã giao chìa khóa kho tiền và mật mã của mình cho Đạt. Đăng và Hương cũng không thực hiện việc kiểm kê kho tiền vào cuối ngày làm việc.

Lợi dụng sự sơ hở của hai cấp trên, Đạt nhiều lần tự ý vào kho quỹ, sử dụng một số thủ đoạn để chiếm đoạt hơn 74 tỉ đồng của ngân hàng.

Ngày 14/3/2019, Ngân hàng An Bình phát hiện việc thiếu hụt tiền tại kho, yêu cầu Đạt về kiểm kê. Sau khi thừa nhận việc lấy tiền từ kho, một ngày sau, Đạt bị Cơ quan điều tra bắt tạm giam.

Tại phiên xét xử, Đạt thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên, nói "không được sử dụng một đồng nào để chi tiêu riêng".

Đạt khai đã cho một người phụ nữ tên Hoàng Thị Bích Việt vay 30 tỉ đồng. Số còn lại, Đạt chuyển cho em rể của Việt tên là Kelvin (quốc tịch Mỹ), thông qua 18 tài khoản ngân hàng khác nhau.

Cơ quan điều tra cũng đã truy xuất được 28 lần chuyển tiền tổng hơn 42 tỉ đồng cho 18 tài khoản. Tuy nhiên, chủ các tài khoản này đều khai được "người không quen biết" thuê tài khoản để nhận và chuyển tiền.

Do không biết số tiền trên do phạm tội mà có nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Việt không có mặt tại nơi cư trú nên Công an đã tách hồ sơ điều tra Việt trong một vụ án khác.

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Đình Đạt mức án tù chung thân về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Phan Thanh Đăng (nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, kiêm nhiệm Trưởng Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) và Nguyễn Kiều Hương (nguyên Trưởng Phòng dịch vụ nội bộ và giao dịch 3) cùng lãnh 30 tháng tù, bị cáo Phạm Công Thủy (nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) bị phạt 27 tháng tù cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX TAND TP Hà Nội buộc bị cáo Đạt phải bồi thường 74 tit đồng cho Ngân hàng An Bình.

Nhật Minh