Theo kết luận thanh tra, có 2 dự án không phù hợp với quy hoạch xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có 4 tổ chức được thuê đất và 3 tổ chức được giao đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Về kế hoạch sử dụng đất, năm 2016 có 2 tổ chức thuê đất tại TP Đà Lạt nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

leftcenterrightdel
Buổi công bố kết luận thanh tra. 

Có 6 trường hợp cho thuê đất không qua đấu giá, 18 trường hợp đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất nhưng vẫn chưa được điều chỉnh đơn giá mới. Đến thời điểm thanh tra có 168 lô đất trên địa bàn TP Đà Lạt đủ điều kiện bố trí tái định cư nhưng chưa có phương án sử dụng, trong khi nhiều hộ dân bị giải phóng mặt bằng phải ở nhà thuê, khó khăn về chỗ ở nhưng vẫn chưa được bố trí, dẫn đến tiềm ẩn nhiều khả năng khiếu kiện nếu không giải quyết kịp thời.

Đối với 6 dự án đầu tư ngoài ngân sách, kết quả thanh tra cho thấy có nhiều bất cập và sai phạm.

Cụ thể, việc UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Cổ phần Hoàn Cầu thuê nhà đất Dinh I để thực hiện Dự án đầu tư khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trong khi không có kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1, điều 52 của Luật Đất đai 2013, đồng thời cho đơn vị này thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự không thông qua đấu giá là trái với quy định.

Dự án xây dựng khu Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty Cổ phần Đầu tư Phong Vân làm chủ đầu tư (số 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt) không chỉ để chậm tiến độ, kéo dài mà còn thay đổi công năng sử dụng theo Giấy chứng nhận đầu tư, được Sở Xây dựng Lâm Đồng cho phép điều chỉnh thiết kế chia nhỏ thành nhiều căn hộ (từ 36 căn lên 64 căn) để cho thuê.

Trong khi theo quy hoạch xây dựng theo Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ là đất du lịch hỗn hợp, không đúng với mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí...

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc xử lý vi phạm của UBND tỉnh đối với các dự án chậm tiến độ, dự án đầu tư không hiệu quả, đặc biệt là các dự án không triển khai còn thiếu kiên quyết, còn có biểu hiện buông lỏng quản lý đầu tư ở một số dự án. Việc tỉnh gia hạn đối với 164 dự án đầu tư ngoài ngân sách được thuê đất chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong những năm qua, nhất là trên lĩnh vực thu hút đầu tư. Cùng với đó, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai việc khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, vi phạm.

“Kết luận thanh tra cho thấy những sai phạm, còn tồn tại dài qua các thời kỳ, do vậy nên cần kiểm điểm để nhìn nhận và chỉ rõ, vấn đề nào còn thiếu, điều gì chưa làm đoàn thanh tra cũng đã chỉ ra; Ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm cũng đã được nêu rõ.

Hi vọng những tồn tại, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra này sẽ được sự chỉ đạo của UBND tỉnh trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh cần lên kế hoạch cụ thể gửi báo cáo cho Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ để biết được quá trình, biện pháp, thời gian, lộ trình thực hiện để từ đó có chương trình giám sát”, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh nêu rõ./.

Phi Sơn