Chiều 14/8, UBND TP HCM họp báo công bố thông tin việc triển khai thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Buổi họp báo do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.  

Trả lời báo chí về việc xác định ranh quy hoạch khu 4,3 ha ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho trình chiếu ranh khu 4,3 ha.

Theo ông Nhã không có kết luận nào mất bản đồ cả. Sau kết luận thanh tra, UBND thành phố đã phối hợp với các cơ quan Trung ương xác định lại ranh quy hoạch khu 4,3 ha và đã được UBND thành phố phê duyệt.

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, cho biết đã tiếp các hộ dân trong khu 4,3 ha. Sau tiếp xúc, tổ công tác tiếp thu ý kiến, đề xuất UBND thành phố và được UBND thành phố cơ bản thông qua. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo chính xác trình UBND thành phố. Trong thời gian tới, Quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và sẽ công bố với báo chí.

leftcenterrightdel
 Phóng viên báo, đài đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết việc xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch rất phức tạp, là một quá trình. Việc xác định ranh thực tế thế nào, ở đâu làm sao để đảm bảo quyền lợi người dân.

“Chúng tôi xác định ranh quy hoạch phải căn cứ vào quy định pháp luật, bản đồ, thông qua quá trình làm việc với các Bộ, Thanh tra chính phủ…”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, ranh quy hoạch dựa vào 2 bản đồ chính: Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2000 và bản đồ 1/5.000.

3 bước xác định tiếp theo nữa là: Số hoá và quy đồng về một tỉ lệ nhất định; Nắn chỉnh bản đồ theo hệ toạ độ thống nhất. Đây là cơ sở làm tiên đường, tiên song, ráp ranh) và chồng các bản đồ với nhau để biên tập.

“Quá trình làm việc, quan điểm UBND TP HCM, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố, nếu xác định diện tích đúng 4,3ha thì nhiều người dân thiệt thòi, nên không đụng tới hiện trạng đó.

Do đó, thành phố lấy số diện tích lớn hơn để không thiệt hại cho người dân là 4,39ha nên những hộ giáp ranh sẽ không bị thiệt thòi”, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thông tin.

Ông Hoan cho biết, về chính sách, quận 2, tổ công tác có sự chuẩn bị. Chính sách bồi thường đã lấy ý kiến từ các hộ dân để tạo ra sự đồng thuận.

“Chính sách bồi thường là chính sách rất tốt: Chính sách này áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường giá hôm nay, không phải giá 10 năm trước. Nếu lấy giá thị trường ngoài thì vô chừng. Thành phố lấy chính sách bồi thường dựa vào quy định pháp luật, có lợi cho người dân. Làm theo chính sách của nhà nước nhưng người dân có lợi".

Phi Sơn - Nguyễn Lánh