Theo đó, việc xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập (người có nghĩa vụ kê khai) nhằm xem xét, đánh giá tính chính xác, kết luận về tính trung thực của việc kê khai tài sản, thu nhập; kiểm soát sự biến động về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai.

Xác minh tài sản, thu nhập nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có) và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, liêm chính, vững mạnh.

Việc xác minh tài sản, thu nhập do Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập TAND tối cao (Ban Thanh tra) thực hiện theo thủ tục, trình tự quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị (Nghị định số 130/2020/NĐ-CP).

leftcenterrightdel
 Quang cảnh một buổi bốc thăm ngẫu nhiên, lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập. (Ảnh minh hoạ)

Việc xác minh tài sản, thu nhập được tiến hành kịp thời, công khai, khách quan, trung thực. Mọi vi phạm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc kiểm soát tài sản, thu nhập phải được xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Nội dung xác minh đó là xác minh về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng nội dung bản kê khai tài sản, thu nhập (bản kê khai) của người có nghĩa vụ kê khai.

Kế hoạch cũng nêu rõ các cơ quan, đơn vị được xác minh trong năm 2024. Theo đó, căn cứ Luật Phòng, chống tham nhũng và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP, trong năm 2024, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập TAND tối cao sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tại 5 cơ quan TAND, gồm: TAND cấp cao tại Hà Nội; TAND hai cấp TP Hải Phòng; TAND hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế; TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang; TAND hai cấp tỉnh Long An.

Các cá nhân được xác minh là người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập quy định tại Điều 10 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP. Tại mỗi cơ quan, đơn vị được xác minh, lựa chọn tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm. Tổng số người được xác minh là 60 người.

Người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập đáp ứng các tiêu chí sau: Là người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền trước đó.

Không lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập của những người sau đây: Người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Hình thức lựa chọn: Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm để xác định những người được xác minh tại mỗi cơ quan, đơn vị.

Khi tiến hành lựa chọn người được xác minh, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy TAND tối cao dự và chứng kiến. Việc lựa chọn người được xác minh được lập thành biên bản.

P.V