leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các thùng chứa xăng giả trước đó.

Trước khi bị bắt tạm giam, ông Ngô Văn Thụy (57 tuổi) giữ chức vụ Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

Ông Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến "nhận tiền hối lộ" của một số nghi can bị bắt trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô lớn do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Thụy  ở TP HCM.

Như vậy tới hiện tại, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 40 người về các hành vi "Buôn lậu, Sản xuất buôn bán hàng giả, Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Đưa và nhận hối lộ".

leftcenterrightdel
Tàu vận chuyển xăng lậu.

Như đã thông tin, trước đó ngày 6/2 các trinh sát trong chuyên án 920G của Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bộ công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Công an đã thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Với chiêu thức nhập xăng từ nước ngoài và đậu ở gần lãnh hải Việt Nam, các đối tượng cho bơm xăng sang tàu Việt Nam, sau đó sử dụng dung môi, hóa chất từ xăng phẩm cấp thấp, dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành rồi cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ trên thị trường. 

Từ tháng 8-2020 đến nay, đường dây này đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Nam Phong