leftcenterrightdel
Công an niêm phong phà chở xăng lớn nhất một số tỉnh phía Nam. (Ảnh: Công an) 

Theo nguồn tin, trước mắt các đối tượng bị khởi tố về tội “Buôn lậu” theo Điều 188, Bộ luật Hình sự 2015.

Riêng Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) là “ông trùm" mua bán hóa đơn để tiêu thụ xăng trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả, Cơ quan điều tra đang tiếp tục tạm giữ hình sự, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, ngày 18/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung là “ông trùm” đường dây mua, bán hóa đơn giả trong chuyên án 920G buôn lậu, sản xuất xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Công an thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu hóa đơn, 1 máy tính bảng, 2 điện thoại, 2 xe ô tô và nhiều tiền mặt. Đặc biệt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thu giữ 27 con dấu (15 mộc dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Lê Thanh Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc công ty…

leftcenterrightdel
Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng. (Ảnh: Công an) 

Trước đó, đêm 6/2/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại tỉnh Đồng Nai, TP Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Long An, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, TP HCM.

Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Khi các lực lượng áp sát, đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát, khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

leftcenterrightdel

Riêng Lê Thanh Trung Cơ quan điều tra đang tiếp tục tạm giữ hình sự, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội. (Ảnh: Công an)

leftcenterrightdel
Công an hỏi cung đối tượng Phan Thanh Hữu. (Ảnh: Công an) 

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5 km, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng.

Ngày 8/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng. Đến ngày 17/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Trung (SN 1983, ngụ xã Long Tuyền, huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ)

Hiện, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.

Nguyễn Lánh